Toyota e-Palette – Xe “đa-zi-năng” cho tương lai

Người mua cho thể sử dụng Toyota e-Palette làm xe chở hàng hóa, xe đi chung hoặc thậm chí biến thành xe bán hàng lưu động.

Hãng Toyota đã cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về phương tiện di chuyển trong tương lai với mẫu xe concept e-Palette mới được ra mắt tại triển lãm Consumer Electronics Show 2018. Mẫu xe tương lai này được Toyota nghĩ ra trong một bối cảnh tương lai nơi họ chỉ đảm nhiệm vai trò sản xuất phần cứng và các công ty khác cung cấp phần mềm để vận hành.

Toyota e-Palette

Bên cạnh đó, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản còn công bố một chương trình có tên gọi là e-Palette Alliance (Liên minh e-Palette) song hành với mẫu xe concept. Liên minh này bao gồm một loạt các đối tác bao gồm Pizza Hut, Amazon, Mazda và cả Uber, tất cả sẽ có công năng thúc đẩy nền tảng dịch vụ di chuyển Mobility Services Platform (MSPF) độc quyền của Toyota. Mục tiêu cao nhất là để phát triển các dịch vụ di chuyển chuẩn mực cho tương lai cùng với phương tiện hợp lí nhất.

Như đã đề cập ở trên, phương tiện được cho là hợp lí nhất ở đây chính là e-Palette. Đại diện Toyota nói rằng mẫu xe concept này có nội thất mở để có thể thay đổi theo ý người sử dụng. Ví dụ, họ tưởng tượng rằng Toyota e-Palette có thể được sử dụng với đủ vai trò như xe vận chuyển hàng hóa, phương tiện đi chung hay xe bán hàng lưu động.

Đoạn video giới thiệu Toyota e-Palette Concept

Thiết kế nội thất mở cho phép người dùng tự do bố trí và thay đổi theo từng mục đích để phù hợp với nhu cầu cụ thể của mỗi hình thức di chuyển. Do đó, Toyota e-Palette có thể biến đổi từ một dịch vụ này sang một dịch vụ khác và các công ty có thể thoải mái chia sẻ cùng một nền tảng phương tiện, kiểu như ban ngày là xe giao pizza nhưng tối lại thành xe Uber đi chung.

Toyota e-Palette có thể được dùng làm xe đi chung hoặc vận chuyển hàng hóa.

Thêm nữa, Toyota cũng có bước nhìn xa trong rộng khi nói mẫu xe concept này sẽ có 3 kích cỡ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của tất cả ngành nghề trong thế giới dịch vụ di chuyển. Các công ty sẽ nhận xe e-Palette và cung cấp phần mềm xe tự lái của riêng họ trong khi công nghệ Guardian của Toyota hoạt động để đảm bảo quá trình vận hành chuẩn xác. Nền tảng MSPF cũng có thể cung cấp cập nhật qua mạng không dây cho các hệ thống tự động lái.

Nội thất của Toyota e-Palette có thể thay đổi theo mục đích sử dụng

Tuy nhiên, mẫu xe concept này chưa thể thành hiện thực được. Chủ tịch của công ty, ông Toyoda Akio, nói rằng ý tưởng e-Palette và Liên minh là “viên gạch đầu tiên” cho một mô hình kinh doanh mới có thể cân bằng doanh số xe truyền thống và các dịch vụ di chuyển mới. Toyota hi vọng có thể tiến hành những thử nghiệm đầu tiên trong đầu những năm 2020 và cung cấp giải pháp di chuyển cho các vận động viên tham dự Olympic cũng như Paralympic 2020 ở Tokyo, Nhật Bản.

>>> Tò mò với Rinspeed Snap – mẫu xe độc đáo với khoang lái và khoang hành khách tách rời

Bạn cũng có thể thích