Toyota nghiêm cứu công nghệ chẩn đoán cơn đau tim cho lái xe ô tô

Theo kết quả nghiên cứu, nếu cơn đau tim bất ngờ xảy đến với lái xe ô tô thì hậu quả với tất cả các hành khách trên xe hay những người xung quanh đều rất khủng khiếp.

toyota-nghiem-cuu-cong-nghe-chan-doan-con-dau-tim-cho-lai-xe-o-to

 Toyota nghiêm cứu công nghệ chẩn đoán cơn đau tim cho lái xe ô tô

Hiện nay, Toyota đang tiến hành nghiên cứu tích hợp công nghệ chẩn đoán tình trạng tim mạch của tài xế vào các sản phẩm xe của hãng để dự đoán tình trạng và nhanh chóng xử lý dừng xe một cách an toàn. 

Được biết, Trung tâm Nghiên cứu An toàn của Toyota tại bang Michigan đã bắt tay hợp tác với Kayvan Najaria – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tổng hợp về Chăm sóc Sức khỏe bang Michigan – để tìm ra giải pháp khả thi nhất cho vấn đề trên. 

Theo đó, Toyota dự định sẽ bổ sung thêm một hệ thống điều khiển trên xe ô tô để theo dõi và dự đoán những bất thường liên quan đến tim mạch. 

Ông Najarian chia sẻ: “Sẽ có lượng lớn lái xe ô tô là người cao tuổi và điều này làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố y tế khi đang cầm lái.” 

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn với nhà nghiên cứu là phải tạo ra một thuật toán để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng tim mạch. Thực tế, nếu có bất kỳ sai sót nào từ hệ thống sẽ gây phiền toái cho lái xe khi xe đột ngột dừng lại hoặc thậm chí là khiến lái xe bị stress vì lo lắng sẽ xuất hiện cơn đau tim trong khi họ đang hoàn toàn khỏe mạnh.  

Đại diện phía Toyota cho biết: “Một thách thức khác là công nghệ chẩn đoán đủ nhạy để phát hiện thay đổi nhỏ trong nhịp tim, trong khi phải phân biệt được tiếng ồn và chuyển động ở trong xe ô tô.” 

Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm thiết bị phần cứng như: cảm biến gắn trong xe và màn hình, hoặc tích hợp vào dây an toàn hay vô-lăng. Tuy nhiên, rất hiếm xuất hiện cơn đau tim khi đang cầm lái nhưng nếu có một công nghệ chẩn đoán như vậy . 

Mặt khác, công nghệ có thể được nâng cấp để tự động gửi tín hiệu đến các bệnh viện gần nhất để đội ngũ bác sĩ nhanh chóng tiếp cận lái xe để kịp thời xử lý.

Bạn cũng có thể thích