Toyota thừa nhận đang tụt hậu về công nghệ

Chủ tịch Akio Toyoda của Toyota mới đây đã đề cập đến việc sát nhập hoặc hợp nhất để tiếp tục phát triển những công nghệ ô tô hàng đầu.

Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda thừa nhận rằng dù là hãng xe lớn nhất thế giới nhưng về phương diện công nghệ, hãng đang tụt hậu so với các đối thủ. Hiện nay, trong tình hình cạnh tranh khốc liệt cũng như sự phát triển công nghệ như vũ bão trong ngành công nghiệp xe hơi, hãng xe Nhật gần như không hề có bước tiến nào đáng chú ý về công nghệ hay các hợp đồng chiến lược, ngay cả các mảng đang rất hot như xe điện hay xe tự hành hãng cũng không theo đuổi.

Được biết, đối thủ mà Toyota đang đề cập đến chính là Renault-Nissan và General Motors. Các nguồn tin cho biết, cả 2 công ty này đều đã có nền tảng nhất định, không giống như Toyota, một tập đoàn có quá nhiều kế hoạch phát triển tiềm lực nhưng lại chưa đi đến đâu.

Ông Akio Toyoda tại buổi họp báo hôm 14/6 vừa qua cho biết, hãng đang cố gắng vươn đến các thành tựa kỹ thuật mới. Ngoài ra, ông cũng úp mở về việc sẽ phải tập trung thêm vốn dù không hé lộ kế hoạch cụ thể nào.

toyota-thua-nhan-dang-tut-hau-ve-cong-nghe

Toyota thừa nhận hãng đang tụt hậu về công nghệ

Vị chủ tịch này cũng cho biết thêm: “Ngành công nghiệp ô tô thế giới đang đứng trước các bước ngoặt. Những công nghệ tưởng chừng chỉ có trong tương lai đang gần hơn bao giờ hết. Nếu muốn giữ vững vị trí trong ngành, chúng tôi cần phải đẩy mạnh phát triển hơn nữa”.

Tờ Reuters đưa tin, hiện tại, mỗi năm, Toyota đã chi ra tới 9 tỷ USD cho công tác nghiên cứu và phát triển công nghệ nhưng điều này vẫn chưa đưa lại kết quả gì. Có vẻ như Toyota cần phải xem xét lại phương thức phát triển của mình bao gồm cả các thương hiệu như M&A. Toyota cần thay đổi là một hướng đi đúng đắn. So với năm 2015, doanh thu của hãng xe Nhật trong năm 2016 đã giảm tới 30,1%, doanh số giảm 2,8%. Dự báo, doanh thu của hãng trong năm 2017 sẽ tiếp tục giảm.

Phó Chủ tịch điều hành Toyota, ông Osamu Nagata khẳng định: “Nếu không thay đổi, chúng tôi sẽ tụt hậu. Toyota sẽ làm cố gắng hết sức để giữ vững vị thế của mình”.

Hiện tại, hãng đang dốc sức vào việc phát triển công nghệ. Toyota đã tạo ra 1 bộ phận chuyên biệt dành để phát triển xe điện trong năm ngoái và rót vào đó 1 tỷ USD để thành lập Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, hãng cũng bày tỏ ý muốn hợp tác cùng Uber Technologies và Microsoft.

Một số nguồn tin cho biết, từ năm 2016, Toyota đã âm thầm đàm phán hợp tác với Suzuki. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để cứu vớt mảng công nghệ của hãng mà chỉ giúp Toyota có thể dễ dàng làm ăn hơn ở các thị trường châu Á. Bên cạnh đó, cũng có nhiều tin đồn về việc Toyota kí kết hiệp định vào hồi tháng 11/2016 với Mazda, nhưng có vẻ mối quan hệ này không đem lại nhiều chuyển biến tích cực rõ ràng.

Chính bản thân ông Akio Toyoda cũng cho rằng Toyota không giỏi tạo ra liên minh sản xuất, tuy nhiên, trong tình cảnh hiện nay thì rõ ràng hãng xe Nhật phải thay đổi để có thể sắc bén và nhanh nhạy hơn.

Bạn cũng có thể thích