Toyota Yaris nghi là do nữ dùng bị hỏng động cơ vì không thay dầu

Do đi quá thời hạn thay dầu, chiếc Toyota Yaris dưới đây bị hỏng rất nặng, tắc đường bơm dầu, trục cơ, bạc biên và tay biên.

Mới đây, một gara sửa chữa ô tô tại Hà Nội vừa đăng tải hình ảnh động cơ của xe Toyota Yaris bị hỏng nặng do chủ xe đi quá thời hạn thay dầu. 

Toyota Yaris
Chiếc Toyota Yaris đã được hạ động cơ để sửa chữa

Theo gara ô tô này, chiếc Toyota Yaris đến gara với tình trạng hỏng nặng, buộc phải hạ động cơ để bổ máy. Sau khi bổ máy, toàn bộ các chi tiết bên trong động cơ đã bị cháy sém do thiếu dầu.

Toyota Yaris
Vách máy, trục cam và đầu xylanh bị cháy và bao phủ bởi một lớp nhớt đặc.

Thợ sửa chữa tại gara này cho biết tình trạng trên xảy ra do người dùng không thay dầu đúng kỳ hạn. Điều này dẫn đến dầu nhớt trong động cơ không còn tác dụng bôi trơn và tản nhiệt. Sau một thời gian sử dụng, lượng dầu trong máy bị đốt cháy dần và tạo thành cặn. Chính vì số cặn này mà đường bơm dầu bị tắc, dẫn đến dầu máy không được bơm đến toàn bộ các chi tiết bên trong xe.

Toyota Yaris
Tay biên và bạc biên cũng bị cháy, ảnh hưởng rất nặng do vận hành khi thiếu dầu nhớt.

Toyota Yaris
Trục cơ và các te cũng bị cháy

Toyota Yaris
Khay nhớt còn rất nhiều cặn dầu nhớt đọng lại

Tuy không nhắc đến bơm dầu, quả pít-tông, xylanh, xupáp, trục cam và đầu xylanh, nhưng với tình trạng các chi tiết bên trong bị cháy như trên thì việc các chi tiết này bị ảnh hưởng cũng là khó tránh khỏi. Một lần nữa, thay dầu cho xe là việc mà người dùng nên chú ý để chiếc xế cưng của mình luôn vận hành trong tình trạng tốt nhất và có tuổi thọ lâu dài.

Việc không thay dầu cho xe sẽ dẫn đến hậu quả khá nghiêm trọng cho động cơ, tương tự như chiếc Toyota Yaris nói trên. Nếu để tình trạng trên xảy ra thì chi phí sửa chữa phục hồi động cơ là vô cùng đắt đỏ và mất nhiều thời gian. Vì vậy, hãy chú ý thay dầu và lọc dầu cho xe đúng thời gian quy định. Trong trường hợp ít sử dụng xe ô tô thì cũng nên thay dầu mới, vì dầu trong động cơ để lâu ngày có thể bị thối và mất phẩm cấp, hiệu quả tản nhiệt và bôi trơn kém.

>>> “Bó tay” với Honda Vision nữ sử dụng không thay dầu đến mức hỏng động cơ

Bạn cũng có thể thích