Trung Quốc giới thiệu làn đường đi bộ dành riêng cho người “nghiện smartphone”

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một làn đường đi bộ đặc biệt cho người nghiện smartphone được giới thiệu ở Trung Quốc.

Ngày nay, smartphone đã trở thành một vật dụng công nghệ không thiếu trong cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Trong khi nó có thể mang tới những tiện ích tuyệt vời, nó cũng là thứ đang gây nên một cơn nghiện mới, “nghiện smartphone”.

Và để đưa ra một giải pháp với những người nghiện smartphone, chính quyền thành Tây An, Trung Quốc đã thiết kế nên một làn đường đi bộ đặc biệt, chuyên dành cho những người đi bộ luôn dán mắt vào smartphone và không quan tâm tới bất cứ gì xung quanh họ.

Được sơn màu đỏ, xanh lực hoặc xanh lục và có hình ảnh một chiếc smartphone kèm dòng chữ ghi chú, làn đường đặc biệt này đang được đặt tại một khu phố đông đúc ở Tây An, và có kích thước rộng 80 cm, dài 100 m.

Làn đường đặc biệt dành cho người nghiện smartphone ở Tây An, Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng một trung tâm thương sắm lớn chịu trách nhiệm cho làn đường đặc biệt đã xin phép chính quyền hơn cả tháng nay, gợi ý rằng đó có chỉ là một chiến thuật marketing. Tuy nhiên, sự thực là làn đường đi bộ đặc biệt này có đóng vai trò đề phòng an toàn cho các người nghiện smartphone thật.

Ô tô thường phi lên vỉa hè đằng trước khu mua sắm, đôi khi phải vất vả mới né được những người đi bộ luôn dán mắt vào màn hình điện thoại, vậy nên làn đường trên có tác dụng giúp họ tránh được nguy hiểm.

Phản ứng từ mạng xã hội Trung Quốc trước chuyện này có cả hai chiều, với một số người tán dương ý tưởng mang đến sự an toàn cho người nghiện smartphone, trong khi một số khác lại đưa ra sự so sánh thói nghiện smartphone với nạn hút thuốc phiện thời Nhà Thanh.

Ý kiến trên mạng xã hội Trung Quốc trước giải pháp này là cả tích cực lẫn tiêu cực

“Mọi người đi ở đây nghĩ rằng nó rất an toàn; nhưng ở bên đường còn có xe ô tô, và phương tiện đi lên vỉa hè khác, và đôi khi chỉ để né người nghiện smartphone,” một bình luận cho hay. Một số người chỉ ra rằng trong khi làn đường mới có thể giúp người nghiện smartphone an toàn khỏi giao thông, nó vẫn không thể ngăn chặn họ đâm vào người khác, trừ phi họ bắt đầu chú ý tới những gì đang diễn ra xung quanh.

Và đó là còn chưa kể đến chuyện nhìn thấy và đi vào đúng làn đường nữa. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một làn đường đi bộ đặc biệt cho người dùng smartphone được giới thiệu ở Trung Quốc. Trong năm 2014, một thành phố ở tỉnh Trùng Khánh đã đưa ra một sáng kiến tương tự, với mục tiêu giảm bớt va chạm không cần thiết, đặc biệt là trường hợp liên quan tới trẻ em và người già, nhưng không hiệu quả như mong đợi.

Lí do là bởi người nghiện smartphone quá tập trung vào điện thoại của họ đến mức họ … chẳng thèm nhận ra làn đường đặc biệt.

>>> Bắt gặp Lamborghini Urus phiên bản “nhái” ngoài đời thực

Bạn cũng có thể thích