Trung Quốc “sáng chế” xe thiết giáp không thua gì Humvee Mỹ

“Học hỏi” từ xe thiết giáp Humvee của Mỹ, Trung Quốc thông báo đã cho ra đời chiếc xe thiết giáp của riêng mình mang tên Đông Phong Mãnh Sĩ.

 xe thiết giáp Humvee Trung Quốc

Trung Quốc “sáng chế” xe Humvee không thua gì xe thiết giáp Mỹ

Từ sự thành công của xe Humvee, hãng sản xuất Dongfeng Motor Corporation (Đông Phong) của Trung Quốc, cùng General Motor (GM), đã sao chép những chi tiết quan trọng như khung gầm, hộp số và động cơ của Humvee để “sáng chế” một xe bọc thép tương tự. Theo đó, Dongfeng đã cho ra đời mẫu Humvee Trung Quốc, có tên là Đông Phong Mãnh Sĩ. Nhiều người nhận xét chiếc Humvee Trung Quốc còn mang vẻ ngoài bắt mắt hơn so với bản gốc của Mỹ.

Chiếc xe thiết giáp Trung Quốc đã xuất hiện vào năm 2002 và được thông báo đã vượt qua các bài kiểm tra tính năng vào năm 2006. Tuy nhiên, phải đến thời điểm hiện tại thì chúng mới được cung cấp số lượng lớn để phục vụ quân đội Trung Quốc.

Thừa hưởng các ưu điểm của xe thiết giáp Humvee Mỹ, Đông Phong Mãnh Sĩ được đánh giá sở hữu tính cơ động cao, có thể vượt qua nhiều địa hình phức tạp, vận hành an toàn, đáng tin cậy và đảm bảo tuân thủ các quy định về khí thải. Chiếc Humvee Trung Quốc có vận tốc tối đa trên đường tốt lên đến 135 km/h, tầm vận hành tối đa đạt 900 km và còn có thể vận chuyển dễ dàng bằng máy bay vận tải hoặc thông qua phương tiện trung gian thông thường. Chưa kể, Đông Phong Mãnh Sĩ có thể thay đổi chức năng từ chở quân sang chuyên chở vũ khí hạng nặng đa dạng như một chiếc Humvee, từ cối tự hành, tên lửa chống tăng cho đến tên lửa phòng không tầm thấp.

Humvee Trung Quốc vs Humvee Mỹ

Được biết, vào năm 1984, xe thiết giáp HMMWV, có tên Humvee, được đưa vào phục vụ quân sự thay cho dòng Jeep M151 (phục vụ thế chiến 2). Humvee là một phương tiện thành công tiêu biểu của nền công nghiệp quốc phòng Mỹ. Cho đến hiện tại, số lượng xe Humvee xuất xưởng và phục vụ quân đội Mỹ đạt đến 281.000 chiếc.

Xe thiết giáp Humvee sở hữu nhiều biến thể để phục vụ cho nhu cầu chuyên chở đa dạng của quân đội như chở quân, vận chuyển vũ khí như tên lửa chống tăng TOW, tên lửa phòng không SLAMRAAM hay làm xe cứu thương, xe chỉ huy đặc chủng… 

Bạn cũng có thể thích