Trung Quốc sẽ xóa bỏ rào cản liên doanh đối với các hãng xe quốc tế

Chính phủ Trung Quốc đang suy nghĩ đến chính sách tự do hóa thị trường đối với các hãng xe quốc tế. Theo đó, chính phủ nước này sẽ cho phép các hãng xe nước ngoài không cần liên kết với đối tác nội địa để thành lập cơ sở sản xuất xe điện.

Liên doanh hợp của các hãng xe quốc tế ở Trung Quốc

Trung Quốc sẽ xóa bỏ rào cản liên doanh đối với các hãng xe quốc tế

Một khi chính sách này được phê duyệt, nó sẽ tạo ra sự thay đổi lớn với quy định buộc các hãng xe nước ngoài phải hợp tác với các hãng sản xuất ô tô Trung Quốc nếu muốn xây dựng cơ sở sản xuất xe điện. Song, tình hình vẫn có thể thay đổi vì chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện tại, Ford đã kết hợp với Anhui Zotye để nghiên cứu phát triển xe điện ở Trung Quốc. Trong khi, Volkswagen cũng đã liên doanh với Anhui Jianghuai Automobile.

Trước thông tin về chính sách tự do hóa thị trường của chính phủ Trung Quốc, phát ngôn viên của Volkswagen cho biết, hãng rất hoan nghênh hành động này  và vẫn tiếp tục thực hiện nghiên cứu sản xuất xe điện với các liên doanh cùng các thỏa thuận đã ký kết tại thị trường Trung Quốc. Ngược lại, Ford cho rằng vẫn còn phải chờ quyết định cuối cùng từ chính phủ Trung Quốc. Các hãng xe khác như BMW, Daimler, GM hay Tesla đều không bình luận về thông tin này.

Được biết, Trung Quốc đã đưa ra quy định 50-50 đối với các liên doanh kinh tế từ năm 1994 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp ô tô nội đia chuyển giao công nghệ. Thế nhưng, báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ cho thấy, quy định này có một vài điểm bất lợi gồm việc hạn chế cơ hội kinh doanh của các hãng xe nước ngoài cùng với việc phải đáp ứng yêu cầu chuyển giao công nghệ cho đối tác.

Đây là động thái mới nhất trong tham vọng bá chủ thị trường ô tô thế giới và đẩy nhanh tốc độ phát triển xe điện ở Trung Quốc. Nổi bật nhất trong kế hoạch phát triển xe điện chính là việc chính phủ Trung Quốc tuyên bố cấm sản xuất và sử dụng phương tiện sử dụng động cơ diesel và xăng ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới này. Theo đó, Xin Guobin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho biết, chính phủ đang đàm phán với các nhà quản lý trong việc đưa ra thời hạn chấm dứt sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu truyền thống.

Bạn cũng có thể thích