Trung Quốc thành công thu mua hãng xe thể thao Lotus

Thương vụ thu mua Lotus của hãng xe hơi Geely Trung Quốc đã thành công sau khi hãng này sở hữu đa số cổ phần của hãng xe thể thao Anh Quốc.

Lotus bị hãng xe Trung Quốc thu mua

Trung Quốc thành công thu mua hãng xe thể thao Lotus

Trước Lotus, Geely từng thành công trong thương vụ thu mua hãng xe hơi Volvo, Lynk&Co và công ty Taxi London. Hiện tại, với việc chiếm 51% cổ phần Lotus, Geely đã đưa tên tuổi của hãng mở rộng trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới. 49% còn lại do Etika Automotive, một công ty ô tô đến từ Malaysia nắm giữ.

Với số cổ phần trên, Geely Holding có quyền chỉ định 3 trong tổng số 5 ghế ngồi ở hội đồng quản trị của Lotus và Etika sẽ chỉ định 2 ghế còn lại. Theo đó, Chủ tịch hội đồng quản trị của Lotus sẽ do ông Daniel Donghui Li, phó chủ tịch Geely Holding đảm nhiệm. Geely cũng sẽ đưa ông Feng Qing Feng và Nathan Yu Ning vào 2 vị trí còn lại. Phía Etika sẽ bổ nhiệm ông Dato’ Sharil Tarmizi ngồi vào ghế hội đồng quản trị. Vị trí cuối cùng sẽ được bổ sung sau. CEO của Lotus dự kiến sẽ không có sự thay đổi.

Theo báo cáo của Lotus, doanh số nửa đầu năm 2017 được ghi nhận đã tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016. Thành tích này nhờ vào sự ra mắt của những mẫu xe đặc biệt mới, bao gồm cả Evora GT430, mẫu xe nhanh nhất trong lịch sử của Lotus.

Ông Daniel Donghui Li nói: “Sau khi kết thúc việc thu mua Lotus, Geely hy vọng sẽ đưa Lotus trở thành một thương hiệu có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu và dẫn đầu dòng xe thể thao trên thị trường. Chúng tôi tự tin đưa Lotus vượt trên kỳ vọng của cả ngành ô tô và người dùng trong tương lai không xa.”

Bạn cũng có thể thích