Trước Rolls-Royce Cullinan 2019, thế giới đã có SUV siêu sang Bentley Dominator

Được coi là dòng SUV siêu sang đầu tiên trên thế giới, Bentley Dominator chỉ có số lượng sản xuất đúng 6 chiếc và tất cả đều dành cho Quốc vương Brunei.

Hôm 10/5/2018 vừa qua đã đánh dấu thời khắc quan trọng trong lịch sử phát triển của hãng xe sang Rolls-Royce khi mẫu SUV đầu tiên Cullinan 2019 chính thức trình làng. Hiện Rolls-Royce Cullinan 2019 là một trong những mẫu SUV hạng sang lớn nhất và đắt nhất thế giới.

Rolls-Royce Cullinan 2019

Rolls-Royce Cullinan 2019

Tuy nhiên, ngay cả trước khi Bentley Bentayga và Rolls-Royce Cullinan ra đời, thế giới đã có một mẫu SUV siêu sang khác, đó là Bentley Dominator. Đây là một trong những mẫu xe “thửa riêng” theo đơn đặt hàng của Quốc vương Brunei trong thập niên ’90.

Cặp đôi Bentley Dominator của Quốc vương Brunei

Cặp đôi Bentley Dominator của Quốc vương Brunei

Có thể nói, Bentley Dominator chính là mẫu SUV siêu sang đúng nghĩa đầu tiên trên giới. Khi tìm lại hình ảnh của Bentley Dominator, nhiều người còn cho rằng đây chính là “ông bố thất lạc” của Bentley Bentayga và Rolls-Royce Cullinan 2019. Cần phải nhắc lại rằng trước khi trở thành nhãn hiệu con của tập đoàn Volkswagen vào năm 1998, Bentley từng thuộc sở hữu của Rolls-Royce từ năm 1931.

Tất nhiên, Rolls-Royce sẽ không tái sử dụng thiết kế của Bentley Dominator cho Cullinan mới. Chỉ có điều, thiết kế bên ngoài của Rolls-Royce Cullinan 2019 khiến một số người như sống lại cảm giác khi lần đầu tiên xem hình ảnh của Bentley Dominator trên mạng.

Trong thập niên ’90, có rất nhiều câu chuyện liên quan đến bộ sưu tập xe khổng lồ của Quốc vương Brunei. Trong đó, có một số mẫu xe không hề được phát hiện ra trong suốt một thời gian dài, điển hình như Bentley Dominator.

Không ai thực sự biết sự tồn tại của Bentley Dominator mãi cho đến 3 năm sau khi mẫu xe này được chế tạo. Vào năm 1998, tạp chí Autocar đã xuất bản một bài báo liên quan đến mẫu SUV “hàng thửa” này.

Bentley Dominator xuất hiện tại sân bay

Bentley Dominator xuất hiện tại sân bay

Bentley Dominator xuất hiện tại sân bay

Một chiếc Bentley Dominator xuất hiện tại sân bay trước khi được đưa lên máy bay của Hoàng gia Brunei

Những hình ảnh hiếm hoi càng khiến Bentley Dominator trở thành một huyền thoại của làng ô tô thế giới. Bentley Dominator ra đời trong thời điểm mà nếu muốn mua SUV hạng sang, khách hàng chỉ có lựa chọn duy nhất là Range Rover.

Được biết, hãng Bentley đã chế tạo đúng 6 chiếc Dominator cho Quốc vương Brunei. Trong đó, có một chiếc màu đỏ và 1 chiếc màu vàng sáng. Tất cả 6 chiếc Bentley Dominator đều được trang bị các chi tiết ốp trang trí mạ crôm xung quanh thân vỏ. Ngay cả bộ vành của những chiếc SUV này cũng được mạ crôm sáng bóng.

Bentley Dominator màu đỏ

Bentley Dominator màu đỏ

Bentley Dominator màu vàng

Bentley Dominator màu vàng

Bộ vành mạ crôm của Bentley Dominator

Bộ vành mạ crôm của Bentley Dominator

Ngoài ra, Bentley Dominator còn được trang bị cửa cốp tách đôi độc đáo, tương tự Range Rover. Điều này không có gì lạ khi Bentley Dominator vốn được phát triển dựa trên Range Rover thế hệ P38A.

Bentley Dominator với cửa cốp độc đáo

Bentley Dominator với cửa cốp độc đáo

Bên trong Bentley Dominator là nội thất được thiết kế hoàn toàn theo yêu cầu của Quốc vương Brunei. Tại đây, bạn sẽ thấy những chi tiết bọc da dày và ốp gỗ cổ điển.

Nội thất của một chiếc Bentley Dominator

Nội thất của một chiếc Bentley Dominator

Theo một số tin đồn, Bentley Dominator sử dụng động cơ V8 tương tự Range Rover. Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Bentley Dominator cũng được bê nguyên từ Range Rover sang. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật cụ thể của Bentley Dominator hoàn toàn được giữ kín cho đến tận ngày nay. Một số nguồn tin khẳng định, chi phí chế tạo Bentley Dominator vào thập niên ’90 lên đến 3 triệu Bảng/chiếc.

Thông số kỹ thuật của Bentley Dominator luôn là bí ẩn

Thông số kỹ thuật của Bentley Dominator luôn là bí ẩn

Khi xuất hiện trên đường phố trong thời gian tới, Rolls-Royce Cullinan 2019 sẽ là một trong những mẫu xe ấn tượng nhất. Thế nhưng, Bentley Dominator sẽ luôn được nhớ tới như mẫu SUV siêu sang đầu tiên trên thế giới.

>>> 8 điều cần biết về SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan 2019 mới ra mắt

Bạn cũng có thể thích