Uber có thể phải đối mặt với cáo buộc hối lộ nước ngoài

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem liệu công ty Uber này có đang vi phạm luật chống hối lộ các quan chức nước ngoài không.

Uber có thể phải đối mặt với cáo buộc hối lộ nước ngoài.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ ba 29/8 rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét sơ bộ xem liệu các nhà quản lý của Uber có vi phạm luật chống hối lộ nước ngoài hay không.

Cơ quan này đang xem xét các cáo buộc cho thấy các nhà quản lý tại công ty startup này đã vi phạm Đạo luật về Tham nhũng ở nước ngoài FCPA, ngăn cấm hối lộ các quan chức nước ngoài để có được ưu đãi từ chính phủ đó. Dựa trên các phát hiện của mình, Bộ Tư pháp có thể quyết định có cần mở một điều tra FCPA đầy đủ hay không.

Hiện chưa rõ quốc gia hay những quốc gia nào mà Bộ Tư pháp đang hướng tới. Một đại diện Bộ Tư pháp từ chối bình luận về sự tồn tại của cuộc điều tra vì vấn đề chính sách.

Một phát ngôn viên Uber cho biết công ty đang hợp tác với Bộ Tư pháp để điều tra sơ bộ.

Uber đang phải đối mặt với nhiều vấn đề luật pháp.

Uber đang phải đối mặt với nhiều vấn đề luật pháp.

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, Uber đã trở thành một trong những công ty dịch vụ di chuyển lớn nhất hành tinh, với hơn 40 triệu lái xe làm việc hàng tháng và hoạt động tại hơn 450 thành phố ở hơn 70 quốc gia. Tuy nhiên, cùng theo đó, đôi khi Uber có thể vi phạm luật địa phương.

Uber đã không xin phép khi họ ra mắt dịch vụ tại San Francisco vào năm 2010. Họ cũng không xin giấy phép khi bắt đầu sử dụng xe tự lái tại California. Công ty đã gặp phải các rào cản pháp lý từ một số tiểu bang và các quốc gia như Braxin, Pháp, Đức, Ấn Độ và Ý.

Những cáo buộc này xuất hiện khi công ty ở San Francisco này cố gắng thay đổi sang lãnh đạo điều hành mới sau sự ra đi của đồng sáng lập và giám đốc điều hành Travis Kalanick. Dara Khosrowshahi, Giám đốc điều hành của công ty du lịch trực tuyến Expedia, đã được chỉ định để thay thế Kalanick – người đã bị buộc phải từ chức hai tháng trước đây trong vô vàn các vụ tai tiếng, bao gồm các cáo buộc quấy rối tình dục.

Uber cũng đang nằm dưới sự giám sát của liên bang vì sử dụng công cụ gọi là Greyball – phần mềm bí mật để lẩn tránh chính quyền địa phương ở các thành phố có dịch vụ chưa hợp pháp. Bộ Tư pháp đã thông báo mở một cuộc điều tra hình sự về công cụ này vào tháng 5. Uber đã nói sẽ ngừng sử dụng công cụ này.

Bạn cũng có thể thích