Ứng dụng tìm kiếm chỗ đỗ xe, cực hữu dụng cho mọi tài xế trong tương lai gần

Tìm kiếm chỗ đỗ xe dễ hơn không chỉ mang lại tiện ích cho tài xế, nó còn là một bước chuyển tiếp cần thiết cho xe ô tô khi chúng ngày một thông minh và mang tính tự động hóa hơn.

Một trong những điều khiến mỗi tài xế cáu gắt hơn cả chuyện lái xe trong một thành phố đông đúc chính là chuyện tìm kiếm một điểm đỗ xe đúng như mong đợi. Ngay cả ở Mỹ, các khoảng trống trên đường sẽ luôn nhanh chóng bị lấp đầy ngay khi một chiếc xe nào đó rời đi, và chi phí cho gara ô tô lại đắt hơn số tiền lương mà người ta kiếm được mỗi giờ.

Trước tình cảnh đó, công nghệ lại một lần nữa chứng minh sự hữu ích của mình trong cuộc sống hiện đại, khi nó đang tìm giải pháp cho vấn đề hết sức đau đầu ở trên. Hiện nay, một số ứng dụng điện thoại thông minh có thể dự đoán được các chỗ trống đỗ xe trên đường, chỉ dẫn cho bạn tới đó, đặt chỗ trước và cho phép bạn trả luôn tiền phí. Nhận ra tiện ích đó, một số nhà sản xuất xe ô tô đang bắt đầu tích hợp những công năng này lên màn hình định vị trên xe của họ. BMW, một trong những người đầu tiên làm điều này, đang đưa tính năng của ứng dụng Parkmobile vào rất nhiều mẫu xe 2018 của họ.


Parkmobile là một ứng dụng tìm kiếm vị trí đỗ xe được sử dụng bởi BMW

Với bước cải tiến công nghệ tân tiến, màn hình định vị xe BMW có thể cho thấy những gara còn trống, và dịch vụ ParkNow của nó cho phép tài xế đặt cho trước, và nếu gara có đăng ký dịch vụ thì họ có thể trả phí luôn thông qua hệ thống trên xe. Một số gara nhất định sẽ còn cho phép tài xé quét mã trên ứng dụng bằng điện thoại để mở cổng. Đối với những chỗ đỗ xe có đồng hồ đo thời gian gắn cảm ứng, hệ thống định vị của xe sẽ hỏi nếu bạn muốn bắt đầu một lượt đỗ hay không, và nếu xác nhận có thì có thể tính tiền luôn qua màn hình xe. Bắt đầu từ năm tới, Parkmobile sẽ cho phép tài xế đưa thêm một đồng hồ đo thời gian qua ứng dụng smartphone.

Hầu hết các phương tiện xe cộ ngày này đều thiếu sự liên kết với thông tin đỗ xe, nhưng cánh tài xế có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ bằng một trong số rất nhiều ứng smartphone trên thị trường, bao gồm BestParking, Parker, ParkMe, ParkWhiz và SpotHero. “Tất cả những ứng dụng này đều có tính năng tương tự nhau”, ông Vishwas Shankar, quản lý nghiên cứu ở công ty cố vấn Frost & Sullivan, cho biết. Dựa theo nghiên cứu của Frost & Sullivan, rất nhiều ứng dụng đỗ xe đang theo dõi hơn 57 triệu vị trí đỗ xe ở Mỹ và Châu Âu, và chúng đang được sử dụng bởi khoảng 30 triệu người sử dụng.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác của Inrix còn cho biết rằng các tài xế Mỹ phải bỏ ra 17 giờ mỗi năm chỉ để tìm kiếm một chỗ đỗ xe. Gần 1/3 số tài xế tham gia khảo sát cũng nói rằng họ từng phải cãi lộn, đánh nhau với người khác chỉ vì một chỗ để xe trong năm ngoái. “Đỗ xe là một vấn đề rất quan trọng cần phải giải quyết”, ông Jason Schulz, giám đốc đỗ xe của Inrix, chia sẻ. “Tắc đường và đỗ xe là hai mặt đối lập của một đồng xu”.


Ứng dụng SpotHero có thể giúp khách hàng tìm kiếm, đặt chỗ và hướng dẫn con đường tới chỗ đỗ xe

Inrix và các đối thủ của nó kết hợp dữ liệu lịch sử và thông tin thời gian thực để dự đoán một tài xế sẽ tìm chỗ để xe ở gara nào, và các con phố nào thường có chỗ đỗ xe tính theo giờ trong một quãng thời gian nhất định trong ngày. Điều mà Inrix không thể làm được là báo thông tin chính xác cho một tài xế biết một vị trí đỗ xe có đồng hồ đo có còn trống hay không. Bởi thông tin này chỉ có thể chuẩn xác trong vòng 1 hoặc 2 phút là cùng, trước khi có một ai đó lại chiếm lấy chỗ đó.

HERE Technologies, một dịch vụ phân tích dữ liệu gia thông và bản đồ được sở hữu bởi Audi, BMW và Daimler, dự tính sẽ phát hành một tính năng dữ liệu đỗ xe của riêng nó trong năm tới. Được biết, công nghệ của hãng này sẽ tích hợp lịch sử vị trí đỗ xe trên đường phố, thông tin thời gian thực và cả dữ liệu từ hệ thống cảm biến sóng siêu âm. Thông tin tổng hợp sẽ được cung cấp tới các đối tác ứng dụng của HERE, sử dụng trên hệ thống bản đồ của riêng nó, có trên mẫu sedan A8 mới của Audi và chia sẻ với những chủ xe Audi khác.

Trải nghiệm đỗ xe được cải thiện không chỉ quan trọng đối với các tài xế, mà còn có lợi cho cả chính quyền các thành phố nữa, bởi nó là một cách để giảm tắc đường và ô nhiễm. Thành phố Los Angeles là một trong những nơi đi đầu cho việc áp dụng khoa học công nghệ vào dịch vụ đỗ xe từ vài năm về trước và cho ra đời dự án LA Express Park. Thành công của dự án này đủ thuyết phục để chính quyền thành phố tiếp tục mở rộng ra những khu vực đông đúc bên cạnh.


Đỗ xe là một vấn đề cần được giải quyết vì lợi ích của cả tài xế lẫn thành phố

Tìm kiếm chỗ đỗ xe dễ hơn không chỉ mang lại tiện ích cho tài xế, nó còn là một bước chuyển tiếp cần thiết cho xe ô tô khi chúng ngày một thông minh và mang tính tự động hóa hơn. Tự xử lí quá trình tìm kiếm, định vị và trả phí cho việc đỗ xe là một yếu tố quan trọng để người ta chế tạo một phương tiện tự động hóa hoàn chỉnh.

Bạn cũng có thể thích