Vì ế ẩm, Chevrolet Cruze bị cắt giảm một nửa sản lượng

Mặc dù mới được cập nhật một chút cho phiên bản xe 2019, nhưng Chevrolet Cruze sẽ bị cắt giảm một nửa sản lượng bởi doanh số tụt dốc.

Doanh số xe sedan đang tụt dốc trên khắp ngành ô tô, và các nhà sản xuất đang không ngừng tìm kiếm biện pháp đối phó. Với General Motors, giải pháp của họ có nghĩa là cắt nửa sản lượng mẫu Chevrolet Cruze ở nhà máy Lordstown, bang Ohio, và có thể ảnh hưởng lên 1.500 công nhân, dựa theo tin mới của CNBC. Nhà máy này chỉ có nhiệm vụ chế tạo Cruze, và số nhân công hiện tại chỉ dưới 3.000 công nhân.

Tin tức này đến khi doanh số xe du lịch đã giảm 13,2% trong năm nay, còn doanh số bán tải, crossover, và SUV đang tăng 7%. Tuy nhiên, doanh số của Cruze tỏ ra thấp tệ hại hơn cả tỷ lệ trung bình của ngành. Dựa theo CNBC, trích dẫn số liệu của Autodata, doanh số Chevrolet Cruze tại Mỹ đã giảm 28%. Trong năm ngoái, Chevrolet chỉ bán được hơn 184.000 chiếc Chevrolet Cruze. Bán hàng chậm đã buộc nhà máy Lordstown phải cắt giảm xuống chỉ còn làm hai ca trong năm 2017.

Mẫu xe Chevrolet Cruze 2019
Mẫu xe Chevrolet Cruze 2019

Một mẫu sedan sẽ có khó đất sống trong một thị trường liên tục cho ra đời những mẫu crossover hấp dẫn mới. Trên thực tế là vào năm ngoái, chúng ta đã có tin tức đồn đoán rằng GM sẽ tiến hành ngừng sản xuất 6 mẫu xe khác nhau trên khắp các nhãn hiệu của họ. Tuy nhiên ở thời điểm đó, Chevrolet Cruze mới chỉ nằm trên danh sách nghi ngờ mà thôi. Cho tới đầu tháng 4/2018, thông tin từ Wall Street Journal cho biết rằng Chevrolet Sonic và Impala có thể phải lên “đoạn đầu đài.”

Mặc dù đại diện của GM đã bác bỏ những lời đồn đoán trên, nhưng với bằng chứng cắt nửa sản lượng mẫu Chevrolet Cruze – giảm xuống chỉ còn một ca làm việc bắt đầu từ giữa tháng 6 năm nay – cho thấy nhà sản xuất xe Mỹ không hề sợ cắt bớt sản xuất.

Cũng theo tin tức của CNBC, các chủ xe crossover thường rất trung thành, với 66,9% hộ gia đình Mỹ vốn có sở hữu một xe crossover hoặc SUV sẽ mua thêm một mẫu crossover nữa. Nguyên nhân là bởi ngày càng có nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Chevrolet Cruze và Cruze RS 2019
Chevrolet Cruze và Chevrolet Cruze RS 2019

Với nhiều sự lựa chọn dù là dựa theo kích cỡ, giá cả hay công nghệ, SUV giờ đây có thể đối đầu những lựa chọn trong phân khúc sedan và còn tiếp tục tăng trưởng nữa,” ông Tom Libbty của công ty tư vấn ô tô IHS Markit chia sẻ.

Nhìn chung, cắt giảm sản xuất chỉ là một dấu hiệu phải đến nếu doanh số sedan tiếp tục tụt dốc. Sản xuất sẽ chậm với tiềm năng cho nghỉ bớt công nhân cho tới khi những nhà máy như của GM có thể bắt đầu chế tạo crossover, hoặc khi doanh số sedan tăng lên.

>>> Vì doanh số thất bát, Chevrolet Sonic và Ford Fiesta phải đối mặt với “án tử”

Bạn cũng có thể thích