Vì sao Mazda3 2018 được trang bị bảng đồng hồ thiết thực nhất hiện nay?

Đôi khi, công nghệ mới không phải lúc nào cũng tốt nhất và bảng đồng hồ của Mazda3 2018 là minh chứng rõ ràng.

Chúng ta hiện đang ở trong thời đại mà bảng đồng hồ và mặt táp-lô được thiết kế theo phong cách kỳ lạ. Đây là giai đoạn chuyển giao nhờ sự phát triển nhanh chóng của các loại màn hình LCD màu rối rắm như ma trận. Trong một số trường hợp, màn hình LCD này được dùng để thay thế hoàn toàn bảng đồng hồ truyền thống. Tuy nhiên, đôi khi, công nghệ mới không phải lúc nào cũng tốt nhất và bảng đồng hồ của Mazda3 2018 là minh chứng rõ ràng.

Theo đánh giá của trang tin Jalopnik, Mazda3 2018 được trang bị bảng đồng hồ đơn giản, nhỏ xinh, nằm trước mặt người lái như loại thường có trên mô tô phân khối lớn. Bảng đồng hồ của Mazda3 2018 được chia thành 3 phần riêng biệt với thiết kế tổng thể khiến một số fan của Harry Potter liên tưởng đến quả bóng Golden Snitch trong môn thể thao giả tưởng Quidditch.

Cận cảnh bảng đồng hồ của Mazda3 2018

Ở giữa là đồng hồ dạng analogue truyền thống với một màn hình nhỏ hiển thị tốc độ ở góc dưới, bên phải. Nằm bên phải là màn hình kỹ thuật số hiển thị các thông tin như lượng xăng còn lại trong bình, nhiệt độ ngoài trời và tốc độ cài đặt sẵn của hệ thống kiểm soát hành trình. Bên trái là màn hình hiển thị cấp số mà xe đang chạy, quãng đường và các đèn cảnh báo.

Có thể nói, bảng đồng hồ của Mazda3 2018 không có những loại màn hình “ma trận” và ít màu mè như xe đời mới ngày nay. Chỉ có đồng hồ đo vòng tua máy analogue như loại dùng cho xe ra đời từ thập niên ’80.

Jalopnik cho rằng việc bảng đồng hồ trong Mazda3 2018 thiếu công nghệ hiện đại chẳng là vấn đề gì to tát vì trang bị này làm rất tốt nhiệm vụ của nó. Chỉ cần nhìn thoáng qua, người lái sẽ nắm bắt được mọi thông tin cần biết, rất đơn giản. Tốc độ, vòng tua máy hay lượng xăng còn trong bình, tất cả đều được hiển thị rõ ràng.

Dù đơn giản nhưng bảng đồng hồ của Mazda3 2018 cũng có một số chi tiết tinh tế, điển hình như cột báo xăng. Cột báo này được chia thành 3 phần khác nhau. 2 phần đầu được chia thành 3 vạch lớn và riêng phần cuối cùng được chia thành 6 vạch nhỏ. Đằng sau thiết kế này tất nhiên là có lý do chính đáng.

Cột báo xăng thiết thực của Mazda3 2018

Mỗi vạch ở 2 phần đầu tương đương với khoảng 1 gallon (3,78 lít) xăng trong khi vạch ở phần cuối tương đương nửa gallon (1,89 lít). Khi xăng gần hết, người ta thường rất quan tâm đến việc trong bình còn chính xác bao nhiêu xăng để lựa thời điểm đổ xăng. Với thiết kế 6 vạch của phần cuối cùng, hãng Mazda đã cho thấy sự tinh tế và quan tâm thiết thực của mình đối với người sử dụng xe.

Hiện bảng đồng hồ kỹ thuật số toàn phần đang ngày trở nên phổ biến trên ô tô đời mới. Về lý thuyết, những màn hình LCD kiểu mới sẽ cho phép các nhà thiết kế tự do tạo hình và sáng tạo ý tưởng hơn. Tuy nhiên, có vẻ như các nhà sản xuất ô tô lại đang bí ý tưởng và phải thiết kế đồng hồ analogue giả trên màn hình LCD, mang đến sự rối rắm hoặc thừa thãi.

Một bảng đồng hồ đi kèm đến 2 chỗ hiển thị tốc độ vốn khá thừa thãi.

Cho đến khi các nhà sản xuất tìm ra được hướng thiết kế mới, thật tốt khi nhìn thấy một bảng đồng hồ làm đúng chức năng như của Mazda3 2018!

>>> Cập nhật bảng giá mới của xe Mazda tại Việt Nam trong tháng 1/2018

Bạn cũng có thể thích