Video chính thức về vụ xe tự lái Uber đâm chết người đi bộ ở Mỹ

Cảnh sát Tempe đã công bố đoạn video vụ tai nạn chết người đầu tiên do xe tự lái Uber gây ra ở Mỹ.

Sau khi được cắt và chỉnh sửa, đoạn video này đã cho thấy hình ảnh bên trong và bên ngoài ở thời điểm xe tự lái Uber đâm vào Elaine Herzberg khi cô đang dắt xe đạp qua đường vào buổi tối.

Theo báo cáo của cảnh sát, chiếc SUV Volvo XC90 trong video đang ở chế độ tự lái khi xảy ra vụ tai nạn. Đáng chú ý, người ngồi ở vị trí ghế lái đã không kịp phản ứng trước khi xe đâm vào Herzberg. Ở vị trí lái, lái xe dự phòng có thể theo dõi công nghệ tự lái và nắm quyền điều khiển trong trường hợp va chạm sắp xảy ra hoặc các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, điều đó đã không thể xảy ra dẫn đến hậu quả Herzberg tử vong khi đến bệnh viện.

Uber cho biết: “Chắc chắn mọi người đều cảm thấy đau lòng khi xem video này. Tâm trí của chúng tôi vẫn đang hướng về những người thân của Elaine. Bên cạnh đó, chúng tôi đã cho tạm ngừng tất cả hoạt động liên quan đến xe tự lái và tập trung hỗ trợ chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang điều tra về vụ việc này.”

Sắp tới, cảnh sát sẽ công bố báo cáo về việc xe tự lái Uber có hoạt động đúng như thiết kế hay không. Đây sẽ là một thông tin đáng quan tâm, bên cạnh câu hỏi về việc xe tự lái sẽ ưu tiên mạng sống của hành khách và những người xung quanh.

Dù giải đáp thắc mắc về hình ảnh khi xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc này, nhưng một số câu hỏi khác liên quan đến xe tự lái tiếp tục được đưa ra. Nhiều người đặt nghi vấn về khả năng xe không có chế độ tự lái và do con người điều khiển với cả 2 tay đặt trên vô-lăng, mắt hướng về phía trước cũng không đủ thời gian để tránh va chạm.

Theo đó, hệ thống cảm biến LiDAR thường được trang bị cho xe tự lái hoạt động khá tốt trong việc theo dõi biển báo, phương tiện và người đi bộ trong hầu hết điều kiện. Chỉ duy nhất trường hợp thay đổi đột ngột từ sáng sang tối và ngược lại vẫn là một bài toán cho xe tự lái. Trong video, Herzberg đã đi từ bóng tối bên lề đường để đi vào vùng sáng do đèn pha của xe tạo ra. Vì vậy, dù cái chết của Herzberg xảy ra là do có điểm mù trên màn hình của công nghệ xe tự lái nhưng không đồng nghĩa với việc hệ thống LiDAR có lỗi.

Được biết, gần đây Sony đã trình làng cảm biến camera mới có độ nhạy sáng cao, tính năng HDR và công nghệ chống rung tiên tiến. Engadget cho biết, loại cảm biến mới của Sony khá đặc biệt khi nó có thể giúp xe tự lái hoạt động tốt trong các điều kiện không lý tưởng.

Xem thêm: Mỹ: Vụ tai nạn chết người đầu tiên của xe tự lái Uber

Bạn cũng có thể thích