Vinfast hợp tác với tổng thầu ngành ô tô Magna Steyr

Để đạt mục tiêu ra mắt một sản phẩm ô tô cho người Việt, Vinfast đã đưa ra danh sách các đối tác mà công ty sẽ kết nối và thảo luận. Đáng chú ý trong danh sách này chính là cái tên Magna Steyr, tổng thầu trong ngành sản xuất ô tô.

Vinfast và Magna Steyr hợp tác sản xuất ô tô

Vinfast là tổ hợp sản xuất ô tô trực thuộc tập đoàn Vingroup (VIC) vừa mới thành lập và có trụ sở đặt tại khu kinh tế Cát Hải (Hải Phòng). Theo đó, Vingroup đã bỏ ra 3,5 tỷ USD để biến Vinfast thành một trong những nhà sản xuất ô tô lớn và bổ sung lĩnh vực này làm mảnh ghép thứ 7 trong các ngành của tập đoàn.

Tham vọng này buộc Vinfast phải có những chiến lược kinh doanh hợp lý. Công ty đã vạch ra kế hoạch làm việc với những đối tác hàng đầu thế giới trong ngành. Cụ thể, đối với công nghệ sản xuất ô tô, Vinfast sẽ thương thảo với các hãng lớn như Boston Consulting Group, Bosch, Siemens, Durr, Henn. Cùng với đó, Vinfast dự kiến sẽ mời các chuyên gia từ BMW, General Motors, Bosch về làm việc và hợp tác.

Còn trung tâm R&D, các trung tâm công nghệ hàng đầu của ngành ô tô ở châu Âu như Magna Steyr, AVL, EDAG… là những tên tuổi lớn trong kế hoạch hợp tác của Vinfast. Theo đó, Vinfast dự kiến sẽ hợp tác cùng các hãng này để nghiên cứu và tìm ra giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của mình.

Cái tên nổi bật trong kế hoạch kinh doanh của Vinfast chính là Magna Steyr. Đây là một công ty khá lạ lẫm nhưng lại ví như tổng thầu của ngành sản xuất ô tô thế giới. Nhiều khả năng, cái tên này sẽ là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong quá trình thiết kế và sản xuất các dòng xe của Vinfast.

Magna Steyr được thành lập từ năm 2001 và có trụ sở đặt tại Graz (Áo). Đây là công ty con thuộc tập đoàn Magna, chuyên thực hiện các đơn hàng OEM cho nhiều hãng xe lớn trên thế giới.

OEM là từ dùng để chỉ các công ty thực hiện sản xuất “hộ” cho công ty khác. Trong đó, các công ty này sẽ thực hiện công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty chịu trách nhiệm phân phối dưới thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm.

Vinfast sử dụng OEM khi sản xuất ô tô

Theo Magna, 6 khách hàng chính của Magna Steyr là General Motors, Ford, Fiat Chrysler, Daimler, BMW và Volkswagen. Hiện đơn vị này đang thực hiện OEM cho các dòng Mercedes G-Class, Mini Countryman và thời gian tới sẽ là thế hệ mới của BMW 5-Series cùng Jaguar I-Pace.

Khi hợp tác cùng Boston Consulting Group, Bosch, Siemens hay AVL, Vinfast sẽ thu về những cấu phần và hệ thống chất lượng của ô tô. Trong khi đó, Magna Steyr sẽ là đơn vị mang đến sản phẩm hoàn chỉnh cho Vinfast.

Có thể hiểu như sau, Magna Steyr sẽ là đơn vị tư vấn thổi hồn cho ý tưởng và bản vẽ kỹ thuật của Vinfast. Từ đó, đơn vị này sẽ tạo những chiếc xe thực sự. Việc của Vinfast chỉ là chi tiền, cung cấp ý tưởng và đơn vị phân phối của các dòng xe.

Các hãng xe trên thế giới cũng đang lựa chọn hình thức này để tạo ra sản phẩm. Những mẫu xe thể thao của BMW hay Toyota vừa ra mắt cũng thực hiện cách thức cung cấp bản thiết kế cho đơn vị thứ 3 sản xuất như Magna Steyr.

Mô hình OEM chắc hẳn sẽ không xa lạ và khó xảy ra với Vinfast. Trước đó, tập đoàn Vingroup đã áp dụng cách thức tổng thầu thiết kế – thi công D&B (Design & Build) cho các dự án bất động sản của mình. Không những vậy, việc Vinfast hợp tác với một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm thực hiện OEM như Magna Steyr sẽ mang đến những kết quả đáng mong đợi.

Bạn cũng có thể thích