Vòng quanh thế giới và xem tục lệ đón Tết độc đáo cùng ô tô

Mỗi nước sẽ có cách đón năm mới rất riêng. Và một số nước thường xem ô tô là một trong những biểu tượng đem đến may mắn. Do đó, tục lệ đón Tết của họ chắc hẳn cũng không thể thiếu một vài hoạt động liên quan đến ô tô. Dưới đây là những tục lệ đón Tết với khá độc đáo của các nước trên thế giới.

Nhật Bản

Là một quốc gia có sự đan xen giữa nét truyền thống và hiện đại, Nhật Bản có rất nhiều lễ hội văn hóa thú vị. Trong đó, vào thời điểm sắp bước sang năm mới, lễ hội Bonenkar sẽ được tổ chức nhằm giúp mọi người quên đi những hóa đơn sửa chữa ô tô tốn kém phát sinh trong năm cũ.

Vòng quanh thế giới và xem tục lệ đón Tết độc đáo cùng ô tô

Ô tô sẽ được con người “tắm rửa” trước năm mới bằng phương pháp thủ công chứ không phải bằng máy như thông thường. Người Nhật giải thích rằng, cách này có thể tẩy rửa tất cả những điểm khuyết trong quá trình sản xuất ô tô hoặc những sai sót trong khâu bảo trì của chủ xe. Ngoài ra, trẻ em Nhật Bản cũng nhận được phong bì lì xì chứa đầy tiền xu (autoshidama) với hy vọng sau này chúng sẽ tậu được chiếc xe hơi đầu tiên của mình.

Nga

Vòng quanh thế giới và xem tục lệ đón Tết độc đáo cùng ô tô

Trong khi đó ở Nga, Ông già tuyết sẽ ghé thăm các gia đình vào đêm giao thừa với một túi quà. Nhằm nhớ đến chiếc Lada đầu tiên có trang bị hệ thống gạt nước mùa đông và kính hậu có chức năng chống đông, Ông già Tuyết sẽ sử dụng chất chống đông cho kính chắn gió ô tô để lấy những món quà ra khỏi túi. Riêng những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ không được nhận quà.

Đan Mạch

Theo tục lệ, phụ tùng xe hơi bỏ đi sẽ được giữ lại. Người Đan Mạch tin rằng cách làm này sẽ là bằng chứng cho thấy các nhân viên kỹ thuật trong garage đã hoàn thành công việc sửa chữa và những linh kiện cũ bị hư hỏng đã được bỏ đi.

Vòng quanh thế giới và xem tục lệ đón Tết độc đáo cùng ô tô

Cùng với đó, khi đến đêm giao thừa, những linh kiện này sẽ được đặt trước cửa nhà hàng xóm như một điềm may cho biết chiếc ô tô của gia đình vẫn hoạt động ổn định. Đặc biệt, người Đan Mạch cũng chọn xe hơi làm nơi diễn ra bữa tiệc cuối năm của họ với món cá tuyết luộc, cải xoăn hầm và thịt lợn hun khói.

Scotland

Hogmanay là một lễ hội ăn mừng vào đêm giao thừa ở Scotland. Lễ hội này thực chất là hoạt động “xe xông đất”. Cụ thể, khi kim đồng hồ báo hiệu năm mới đã đến, người Scotland sẽ lái xe ô tô đến thăm nhà hàng xóm. Điều may mắn sẽ tới khi họ cho xe lăn bánh qua con đường dẫn vào nhà hay chỗ đỗ xe của gia đình hàng xóm. Những chiếc xe có màu tối được quan niệm sẽ mang đến may mắn hơn nhiều. Không những vậy, “xe xông đất” sau khi rời đi sẽ để lại món quà là một lít dầu động cơ hay một cặp gạt nước kính chắn gió, nhằm chúc mọi điều tốt lành cho gia đình nhà hàng xóm.

Ngoài ra, ở Edinburgh, các chủ xe sẽ lái ô tô chạy trên phố. Đáng chú ý, khoang cốp hay thùng xe sẽ được mở nhằm để lộ món đặc sản haggis nổi tiếng nặng đến 200kg làm từ các bộ phận nội tạng cừu non. Sau đó, haggis sẽ được bảo quản đông lạnh và được rã đông vài tuần trước khi đặt trên bàn ăn vào ngày kỷ niệm sinh nhật của thi sĩ Robbie Burns.

Hy Lạp

Vòng quanh thế giới và xem tục lệ đón Tết độc đáo cùng ô tô

Quốc gia của những câu chuyện thần thoại lại có tục lệ khá thú vị khi kết hợp thực thẩm truyền thống với ô tô. Theo đó, vào ngày đầu năm mới, người Hy Lạp sẽ ăn bánh Velocipita với mục đích tôn vinh sự phát triển nhanh chóng của những chiếc xe hơi, cỗ máy đã đưa con người di chuyển đến những địa điểm khác nhau. Đặc biệt, bên trong những chiếc bánh pita sẽ có một chiếc chứa đồng tiền vàng dùng để mua một bình xăng mới hay rửa xe hơi.

Hà Lan

Tương tự, người dân Hà Lan cũng sẽ chọn một loại bánh để dùng trong dịp năm mới. Đó là oliebollen, những chiếc bánh được nhào thành quả bóng đại diện cho bản chất tròn của các chu trình trong động cơ đốt trong cũng như tính quan trọng của việc thường xuyên bảo trì ô tô.

Vòng quanh thế giới và xem tục lệ đón Tết độc đáo cùng ô tô

Được biết, oliebollen sẽ được rán trong mỡ lợn hoặc dầu thực vật, nhằm biểu thị chất bôi trơn đã giúp xe hơi hoạt động trơn tru. Một điểm đáng chú ý, những chiếc bánh này sẽ được rắc nho khô hoặc trái cây để nó có vị ngon hơn. Truyền thống này dường như xuất hiện trước khi ô tô ra đời.

Mexico

Quốc gia châu Mỹ là Mexico lại có truyền thống lau nhà, tắm rửa cho vật nuôi và những chiếc xe hơi của mình vào đêm giao thừa với hy vọng sẽ có những điều mới, tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Những lời khuyên khi dùng xe bán tải để về quê ngày Tết

Bạn cũng có thể thích