Xe điện có thể khiến 75.000 người mất việc ở riêng Đức

Quá trình sản xuất xe điện không cần sử dụng nhiều nhân lực như những xe động cơ đốt trong truyền thống là nguyên nhân có thể khiến 75.000 người mất việc ở Đức trong thời gian tới.

Một nghiên cứu từ công đoàn thương mại và ngành ô tô Đức khẳng định rằng bước chuyển sang xe điện đang đặt công việc của 75.000 công nhân sản xuất động cơ và hộp số vào tình thế nguy hiểm trên khắp nước Đức.

Dựa theo Fraunhofer Institute of Industrial Engineering, nơi chịu trách nhiệm cho nghiên cứu, ngành công nghiệp ô tô Đức có khoảng 840.000 công việc trên cả nước, 210.000 trong số đó là liên quan đến sản xuất hệ dẫn động.

Porsche Mission E

Các công ty bao gồm Daimler, Volkswagen, BMW, Bosch, ZF, và Schaeffler đều cung cấp dự liệu cho nghiên cứu, qua đó rút ra được kết luận rằng thời gian sản xuất xe điện ít hơn 30% so với thời gian sản xuất xe động cơ đốt trong.

Đại diện công đoàn lao động cho Volkswagen, ông  Bernd Osterloh, nói rằng điều này là bởi hệ dẫn động điện chỉ có số lượng phụ tùng bằng 1/6 so với xe dùng động cơ đốt trong truyền thống mà thôi.

Nếu 25% tổng số xe ở Đức là xe điện trong năm 2030, 15% là xe hybrid, và 60% là xe chạy xăng và dầu, 75.000 công việc đang có nguy cơ mất đi. Và nếu xe điện trở nên phổ biến hơn nữa, hơn 100.000 công việc sẽ gặp nguy hiểm.

Audi e-tron

Thêm nữa, ông Osterloh còn nói rằng vấn đề này được củng cố bởi sự thật là một nhà máy chế tạo pin chỉ cần 1/5 nhân lực so với một nhà máy chế tạo động cơ truyền thống.

Tới năm 2030, mọi công việc trong hệ dẫn động xe du lịch sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi công nghệ xe điện,” công đoàn thương mại Đức IG Metall đưa ra bình luận. “Các chính trị gia và ngành ô tô giờ đây cần phát triển chiến lược để quản lý bước chuyển hóa này.

Ngoài ra, nghiên cứu trên còn nói rằng ngành ô tô Đức nên lo ngại trước việc chuyển giao công nghệ tới các đối thủ từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cụ thể, những nhà sản xuất xe đang dẫn đầu bước chuyển hóa sang xe điện nên bán công nghệ của mình cho công ty nước ngoài thay vì trao hợp đồng cho họ.

>>> Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cấm nhập khẩu các mẫu xe sang của Đức

Bạn cũng có thể thích