Xe diesel ở Paris được kéo dài thời gian cấm hoạt động đến năm 2030

Các loại xe hơi sử dụng động cơ diesel ở Paris (Pháp) sẽ có thêm thời gian hoạt động sau khi quan chức thủ đô quyết định gia hạn đến năm 2030. Trước đó, kế hoạch dự kiến ban đầu sẽ cấm loại động cơ này từ năm 2024.

Xe diesel ở Paris

Xe diesel ở Paris được kéo dài thời gian cấm hoạt động đến năm 2030

Cụ thể, truyền thông Pháp đưa tin về việc bà Anne Hidalgo, thị trưởng Paris kỳ vọng sẽ chấm dứt hoạt động của tất các loại xe tư nhân sử dụng động cơ diesel di chuyển trong hệ thống giao thông thủ đô.

Được biết, trong nỗ lực giảm khí thải do động cơ diesel của Liên minh châu Âu (EU), Paris có vai trò dẫn đầu và khá quan trọng. Thủ đô Pháp từng cam kết sẽ cấm các xe sở hữu động cơ diesel từ năm 2024. Đi cùng với cam kết là hành động mạnh tay của tòa thị chính Paris khi hạn chế các xe được sản xuất trước năm 1997 lưu thông trong trung tâm, tổ chức ngày không ô tô,…

Văn phòng thị trưởng thành phố cũng đưa thông báo liên quan đến nỗ lực trên. Theo đó, nội dung chính của thông báo đề cập đến việc quan chức thành phố đang cố gắng đầu tư phát triển các phương tiện thay thế xe diesel. Đồng thời, thành phố cũng tăng cường hỗ trợ tài chính nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sở hữu phương tiện sạch. Những chính sách này cũng nằm trong nỗ lực biến Paris thành thành phố không còn khí thải carbon từ năm 2050. Song, điểm đáng chú ý trong thông báo trên chính là thời gian cấm các xe có động cơ diesel hoạt động sẽ vào năm 2030, khác với dự kiến năm 2024 ban đầu.

Động cơ diesel

Người chịu trách nhiệm chính về chính sách vận tải thuộc văn phòng thị trưởng Paris là ông Christophe Najdovski đã có những chia sẻ về sự thay đổi thời gian này. Ông nói: “Nguyên nhân làm tăng khí thải nhà kính một phần đến từ hệ thống giao thông vận tải. Chính vì vậy, trong chiến lược dài hạn làm giảm khí thải nhà kính, chúng tôi sẽ thực hiện việc cấm các loại xe trang bị động cơ đốt trong hay nhiên liệu hóa thạch. Thời gian để hiện thực hóa ý định này sẽ là năm 2030.”

Theo đó, thời gian lệnh cấm có hiệu lực cũng trùng với kế hoạch của chính phủ Pháp. Bộ trưởng sinh thái, ông Nicolas Hulot từng khẳng định nước này sẽ cấm hoạt động đối với xe chạy xăng và xe diesel từ năm 2040. Bắt đầu từ năm 2018, chính phủ Pháp sẽ thực hiện loại bỏ nhiều ưu đãi thuế hiện tại của xe diesel với mục đích hướng khách hàng sang sử dụng các dòng xe trang bị năng lượng sạch.

Cấm động cơ diesel

Anh, Madrid (Tây Ban Nha), Athens (Hy Lạp), Mexico City (Mexico) và Hà Lan là những quốc gia, thành phố có cùng kế hoạch với Pháp.

Khi các nước đang tiến hành nhiều chính sách để loại bỏ động cơ diesel, các hãng xe trên thế giới cũng có sự thay đổi trong chiến lược phát triển. Theo đó, đa số các hãng sản xuất ô tô đều cam kết và có những động thái tích cực để phát triển dòng xe chạy điện. Song, các quy định hay thời hạn cấm xe diesel hiện đang khiến cho các hãng xe phải đau đầu và có phần thể hiện sự phản đối vì quá trình chuyển đổi quá nhanh, gây khó cho họ.

Trong khi đó ở Việt Nam, bắt đầu từ năm 2017, các dòng xe mới sử dụng động cơ xăng và diesel sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4, tương đương Euro 4. Tuy nhiên, thời hạn dành cho xe diesel đã được dời đến hết năm 2017 và áp dụng quy định từ năm 2018.

Bạn cũng có thể thích