Xe hơi không bị thu phí trên cao tốc liên bang của Đức

Cao tốc Autobahn (Đức) không chỉ không thu phí xe hơi mà còn không giới hạn tốc độ, không có cảnh sát. Tuy nhiên, cũng có một số quy định được đưa ra để đảm bảo an toàn cho tài xế khi lưu thông trên cao tốc.

Đức là một trong những quốc gia có nhiều hãng sản xuất xe hơi nhất thế giới. Không chỉ vậy, Đức còn đầu tư mạnh mẽ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Trong đó, Autobahn được xem là một trong những hệ thống đường cao tốc hàng đầu.

Xe hơi lưu thông trên cao tốc liên bang của Đức không bị thu phí

Cao tốc Autobahn không thu phí xe hơi

Những người du lịch bằng xe hơi rất yêu thích chạy trên cao tốc Autobahn bởi sự đặc biệt của nó. Ngoại trừ xe tải, các phương tiện khác đều không bị thu phí khi lưu thông trên Autobahn. Điều này đồng nghĩa với việc các phương tiện có thể chạy liên tục mà không bị gián đoạn trên cao tốc. Từng có những cuộc thảo luận về vấn đề thu phí xe hơi trên Autobahn, nhưng hiện vẫn chưa có quy định nào về thu phí được áp dụng.

Điểm đặc biệt khác có thể nhắc đến chính là chủ phương tiện hiếm gặp cảnh sát trên Autobahn. Tâm lý người lái thường nảy sinh sự lo sợ bị phạt khi nhìn thấy cảnh sát trên đường, dù họ không vi phạm giao thông. Chính vì vậy, việc không có cảnh sát trên Autobahn có thể giúp người lái vững tâm lý hơn. Chỉ một số trường hợp chạy quá tốc độ ở một số khu vực giới hạn hay có hành vi vi phạm, chủ xe mới cảm thấy sợ hãi khi bắt gặp cảnh sát ở Autobahn.

Audi R8 V10 Plus chạy trên cao tốc Autobahn

Về giới hạn tốc độ, như đã nói ở trên, cao tốc Autobahn chỉ quy định một số đoạn giới hạn như khu vực đi quanh các thành phố. Còn những đoạn đường qua vùng nông thôn thì vận tốc xe chạy không bị hạn chế.

Quy định nghiêm khi lưu thông trên Autobahn

Để vận hành hệ thống đường cao tốc Autobahn, hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc, chính phủ Đức đã đưa ra những điều luật khắt khe, bắt đầu từ việc lấy bằng lái xe. Theo đó, một người muốn lấy bằng lái phải tham gia rất nhiều bài học lái xe, thậm chí có vài bài chạy thực tế trên Autobahn. Ngoài ra, họ cũng cần vượt qua bài thi trắc nghiệm khó khăn và kiểm tra thực tế trên đường. Khóa học sẽ kéo dài trong 6 tháng và có chi phí là hơn 2.000 USD/người.

Cùng với những khó khăn phải trải qua để lấy bằng lái, tài xế cũng phải nắm rõ những quy định khi chạy trên cao tốc Autobahn nếu không muốn nộp phạt từ 90 – 975 USD. Trước hết, lốp xe phải phù hợp với giới hạn tốc độ của nhà sản xuất và phải có thêm một nhãn dán trên kính ô tô khi lái xe vào mùa động để cảnh sát dễ kiểm soát.

Xe hơi lưu thông trên cao tốc liên bang của Đức không bị thu phí

Tiếp theo, tài xế không được sử dụng nguyên tắc hai giây khi lái xe trên Autobahn. Cụ thể, tốc độ trung bình trên Autobahn khá lớn, do đó, khoảng cách giữa hai xe phải lớn hơn nửa tốc độ xe chạy (km/h). trường hợp giữ khoảng cách với xe phía trước theo nguyên tắc hai giây, tài xế sẽ bị đình chỉ giấy phép lái xe trong 3 tháng.

Xe chạy ở làn bên phải và chỉ vượt xe khác ở làn trái trong cùng. Tài xế sẽ bị phạt khi cố tình đi ở làn trái để chạy nhanh hơn và không cho xe phía sau vượt. Trong khi đó, làn khẩn cấp dành cho những trường khẩn cấp. Đặc biệt, xe hơi chạy trên Autobahn không được hết nhiên liệu. Vì vậy, tài xế cần thường xuyên chú ý đến lượng nhiên liệu vì các trạm xăng, dầu thường đặt cách xa nhau.

Đáng chú ý, luật giao thông Đức cho phép người lái bấm còi hoặc bật tín hiệu đèn để xin vượt hoặc báo hiệu hạn chế tốc độ. Song, thao tác này không được khuyến khích để thực hiện nhiều lần.

Xem thêm: Cuba: Thiên đường xe cổ và câu chuyện mua bán ô tô khác lạ 

Bạn cũng có thể thích