Xe hybrid khó có ‘đất sống’ khi về thị trường Việt Nam?

Việc các mẫu xe hybrid rậm rịch về thị trường Việt Nam gần đây khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu dòng xe này có tồn tại được hay không khi không được ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và cơ sở hạ tầng của nước ta hiện cũng chưa phù hợp.

Bộ Giao Thông Vận Tải thống kê, trong thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 3/2017, thị trường Việt Nam mới chỉ nhập khẩu 1.299 xe ô tô hybrid, trong số đó chỉ có 7 chiếc là xe điện.

Được biết, dòng xe này có ưu điểm nổi bật là tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu tối đa mức phát thải khí CO2 ra môi trường sống. Mặc dù vậy, rất nhiều người nghi ngại khi dòng xe hybrid về Việt Nam sẽ khó có ‘đất sống’.

xe-hybrid-kho-co-dat-song-khi-ve-thi-truong-viet-nam

Xe hybrid khó có ‘đất sống’ khi về thị trường Việt Nam?

Nguyên nhân chính của việc này là do hiện nay Chính phủ không hỗ trợ ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với dòng xe hybrid. Do đó, các mẫu xe hybrid vẫn sẽ phải chịu các loại thuế phí như xe thông thường. Theo quy định thì chỉ những dòng xe xanh được trang bị động cơ xăng kết hợp với hệ thống nạp điện ở ngoài (plug-in hybrid) mới được hưởng ưu đãi. Trong khi đó, những mẫu xe sở hữu động cơ hybrid không cắm sạc bên ngoài mà chỉ sử dụng năng lượng điện được sinh ra từ động cơ đốt trong.

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là cơ sở hạ tầng của nước ta hiện nay vẫn chưa phù hợp với dòng xe này.

Các chuyên gia cho biết ngoài các yếu tố bên ngoài kể trên thì một trở ngại nữa mà bất cứ ai quan tâm đến việc mua xe hybrid xăng-điện cũng cần chú ý là chi phí cho hệ truyền động hybrid cao hơn nhiều so với xe chạy xăng thông thường. So với phiên bản thông thường của cùng một chiếc xe thì các phiên bản hybrid có thể đắt hơn tới vài nghìn USD. Chi phí bảo dưỡng và thay thế hệ thống pin trên xe chính là vấn đề lớn nhất đặt ra cho dòng xe này. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam vẫn chưa có nhà phân phối chính hãng cho dòng xe hybrid, đồng nghĩa với việc chưa có quy chuẩn về bảo dưỡng, thay thế cũng như khuyến cáo sử dụng xe hybrid tại nước ta.

Do đó, nếu dòng xe hybrid nhập khẩu về Việt Nam bị áp thuế thông thường, đồng nghĩa với việc sẽ gia nhập phân khúc xe tiền tỉ. Điều này sẽ khó tạo được đột biến về doanh số.

Bạn cũng có thể thích