Xe tải hạng nặng chạy điện của Toyota lăn bánh thực tế ở Mỹ

Toyota sẽ cho chạy thử nghiệm xe tải hạng nặng dùng động cơ điện, nhằm kiểm tra khả năng vận hành và chu kỳ hoạt động của pin nhiên liệu hydro.

Xe tải hạng nặng chạy điện của Toyota

Được biết, kế hoạch thử nghiệm này nằm trong dự án Project Portal của Toyota. Theo đó, dự án sẽ cho dòng xe tải từng ra mắt vào tháng 04/2017 sử dụng động cơ điện được trang bị pin nhiên liệu hydro.

Quãng đường thử nghiệm của mẫu xe tải chạy pin nhiên liệu hydro sẽ từ bến cảng Los Angeles và Long Beach đến các kho hàng ở khu vực xung quanh.

Các kỹ sư của Toyota cho rằng, mẫu xe tải hạng nặng của hãng sẽ đi được quãng đường 200 dặm (khoảng 321km). Kết quả của cuộc thử nghiệm sẽ giúp cho họ nắm rõ khả năng vận hành và hoạt động của pin nhiên liệu hydro. Sau đợt thử nghiệm đầu tiên, Toyota sẽ tiến hành những thử nghiệm khác trên các tuyến đường dài hơn.

Mẫu xe tải được sử dụng trong cuộc thử nghiệm trang bị 2 cụm động cơ điện đã từng có trên Toyota Mirai với công suất 670 mã lực và mô-men xoắn cực đại 1.796 Nm. Pin nhiên liệu trong động cơ điện này có dung lượng là 12kWh. Tổng trọng lượng hàng hóa và bản thân của xe tải sau mỗi lần sạc là 80.000 Ibs (khoảng 36 tấn) và đạt được quãng đường 321 km.

Thử nghiệm xe tải chạy điện của Toyota

Pin nhiên liệu hydro của Toyota hoạt động dựa trên nguyên lý điện phân nước thành các ion e- và H+, sinh ra điện năng cho động cơ. Với loại pin này, nhiên liệu chính là hydro nén và thải ra môi trường là hơi nước, không gây ô nhiễm môi trường.

Mercedes-Benz, Tesla, hay một số hãng mới ra đời như Nikola Motor Company cũng đã áp dụng nguyên lý hoạt động này lên những mẫu xe điện.

Ngoài xe tải, một số nguồn tin cho biết, Toyota cũng sẽ áp dụng pin nhiên liệu hydro lên xe buýt, nhằm phục vụ cho Olympic mùa hè 2020 tại Tokyo (Nhật Bản).

Bạn cũng có thể thích