Xe Toyota chưa thể thông quan dù đã có giấy phép nhập khẩu

3 xe ô tô Toyota nguyên chiếc nhập khẩu theo loại hình kinh doanh từ Indonesia hiện vẫn chưa được thông quan ở cảng Hải Phòng. Được biết, doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện đăng kiểm theo quy định tại Nghị định 116.

Cụ thể, Công ty Toyota Việt Nam đã mở tờ khai hải quan tại cửa khẩu cảng Đình Vũ để nhập khẩu 3 ô tô nguyên chiếc từ Indonesia. Mặc dù đã xuất trình cho cơ quan Hải quan giấy phép nhập khẩu của Bộ Công thương theo quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP, nhưng hiện lô hàng của Toyota vẫn chưa thể thông quan.

Xe Toyota chưa thể thông quan dù đã có giấy phép nhập khẩu

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải phòng), Toyota Việt Nam vẫn chưa thực hiện đăng kiểm và xuất trình kết quả đăng kiểm. Phía Toyota Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp chỉ nhập xe cho mục đích nghiên cứu, không phục vụ kinh doanh nên không phải thực hiện đăng kiểm.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cho biết: “Nếu doanh nghiệp nhập khẩu để nghiên cứu thì không phải xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Công Thương theo quy định tại Nghị định 116. Nhưng trường hợp này doanh nghiệp đã xin giấy phép nhập khẩu, nhưng lại muốn không đăng kiểm như với trường hợp nhập ô tô để nghiên cứu không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 116 khiến đơn vị cũng lúng túng khi làm thủ tục.”

Hải quan Hải Phòng cũng đã tư vấn cho doanh nghiệp mở tờ khai tạm nhập sau đó tái xuất phương tiện mà không phải thực hiện đăng kiểm, nếu muốn nhập xe để nghiện cứu. Song, Toyota Việt Nam đã phản đối và vẫn muốn thực khẩu theo loại hình A11 (nhập kinh doanh) mà không cần đăng kiểm.

Xem thêm: Bắt gặp “thần gió” Pagani Huayra của Minh “Nhựa” đi xét biển  

Bạn cũng có thể thích