Xe tự lái Google bước vào giai đoạn thử ngiệm tiếp theo

Google chuẩn bị bước sang giai đoạn thử nghiệm xe tự lái tiếp theo sau khi đã hoàn tất bước thứ 1. Waymo cho biết, trong bước kế tiếp, xe tự lái của Google sẽ hoàn toàn không cần đến người hỗ trợ, giám sát trên xe.

Xe tự lái Google

Xe tự lái Google bước vào giai đoạn thử ngiệm tiếp theo

Trước đó, ở giai đoạn thứ 1, xe tự lái của Google đã thử nghiệm chạy thực tế đường trường hơn 5,6 triệu km và có người hỗ trợ trong xe. Quãng đường thử nghiệm của xe tự lái Google bỏ xa các hãng xe cũng đang có dự án tương tự là Ford và Uber. Song, cả hai thương hiệu này đều có nền tảng phát triển và sản xuất xe hơi. Đồng thời, mạng lưới kỹ sư của Ford hay Uber đều vượt trội hơn hẳn, trong khi Waymo vẫn chưa thể cạnh tranh với họ trong mảng này.

Tuy nhiên, giai đoạn thử nghiệm tiếp theo, không cần đến người hỗ trợ đã cho thấy bước đột phá mới trong dự án phát triển xe tự lái của Google. Theo đó, Waymo sẽ đưa xe tự lái vào thử nghiệm cho dịch vụ taxi tại Phoenix (bang Arizona, Mỹ).

Giám đốc dự án Waymo, ông John Krafcik cho biết, nhóm sẽ hướng đến xe tự lái dịch vụ và xem đây là hoạt động đầu tiên khi xe tự lái được đưa ra thị trường. Được biết, ông John Krafcik từng là quản lý cấp cao của Ford và có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất xe ô tô.

Xe tự lái do Google phát triển

Tại hội nghị cấp cao về xe tự lái ở Lisbon (Bồ Đào Nha), ông John từng phát biểu về những vấn đề liên quan đến sự thay thế của xe tự lái với các phương tiện cá nhân. Có thể nói đây là một vấn đề đe dọa trực tiếp đến ngành công nghiệp ô tô. Ông nói: “Sự phát triển của xe dịch vụ là không thể chối cãi. Và Waymo tự tin sẽ là hãng đầu tiên đưa công nghệ tự lái lên loại hình kinh doanh này và đảm bảo những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.”

Từ năm 2008, Google đã có những hành động mạnh mẽ đối với phân khúc xe tự lái khi thành lập một nhóm phát triển dự án riêng. Đến năm 2015, Waymo đã thành công khi cho khách hàng trải nghiệm chạy thử trên những chiếc xe tự lái đầu tiên của hãng.

Xe tự lái có khả năng đạt tốc độ tối đa là 40 km/h. Đồng thời, nó còn sở hữu nhiều thiết bị hỗ trợ như camera cảm biến, camera kiểm soát, radar…. Smartphone sẽ là công cụ giúp hành khách điều khiển xe tự lái.

Bạn cũng có thể thích