Xử phạt như thế nào đối với trường hợp ô tô đè vạch xương cá?

Trong giao thông đường bộ, vạch số 1.16 hay còn gọi là vạch ngựa vằn hay vạch xương cá là dấu hiệu để phân chia hoặc đảo nhập dòng phương tiện.

xu-phat-nhu-the-nao-doi-voi-truong-hop-o-to-de-vach-xuong-ca

Xử phạt như thế nào đối với trường hợp ô tô đè vạch xương cá?

Quy định trong Luật giao thông đường bộ quy định như sau:

Hình dạng của của vạch số 1.16 có dạng góc nhọn, số đo tùy thuộc vào hướng của dòng phương tiện, sơn màu trắng. Cụ thể, đường bao góc phải có chiều rộng 10 cm, các vạch ở trong có chiều rộng 40 cm và cách nhau 1,2 m.

Vạch 1.16.1 được xác định là vạch ở phía trong, chạy cắt chéo góc nhọn thành những tam giác. Vạch này có tác dụng xác định đảo phân chia dòng phương tiện ngược hướng nhau

Vạch 1.16.2 được xác định là vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác của góc nhọn cùng chiều với góc nhọn. Vạch này có tác dụng xác định đảo phân chia dòng phương tiện theo cùng một chiều

Vạch 1.16.3 được xác định là vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác ngược chiều với góc nhọn. Vạch này có tác dụng xác định đảo nhập dòng phương tiện.

Ngoài ra, vạch 1.16 được nêu rõ quy chuẩn ý nghĩa sử dụng như sau:

Vạch 1.16.1 xác định đảo phân chia dòng phương tiện ngược hướng nhau

Vạch 1.16.2 xác định đảo phân chia dòng phương tiện theo cùng chiều

Vạch 1.16.3 xác định đảo nhập dòng phương tiện.

xu-phat-nhu-the-nao-doi-voi-truong-hop-o-to-de-vach-xuong-ca

Vạch số 1.16 hay còn gọi là vạch xương cá hay vạch ngựa vằn

Vạch liền (vạch số 1.1) là ranh giới của đảo. Các vạch song song với độ xiên hướng về dòng xe định tách hay định nhập là trong phạm vi ranh giới. Nếu diện tích đảo nhỏ thì có thể sơn cả bề mặt, cấm phương tiện đè lên vạch.

Theo đó, để xác định đảo phân chia hay đảo nhập dòng phương tiện, người ta sử dụng vạch số 1.16. Mặc dù vậy, quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định về vạch liền (vạch 1.1) – ranh giới giữa các đảo: “Phân chia 2 dòng phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau, xe không được đè lên vạch”.

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông không được đè lên vạch khi tham gia giao thông trên các tuyến đường có các vạch số 1.16. Bên cạnh đó, Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trong trường hợp có hành vi đè lên vạch này.

Bạn cũng có thể thích