10 mẫu xe bán tải Volkswagen ngầu nhất trong lịch sử

Từ mẫu Rabbit cổ điển cho tới Atlas Tanoak vừa mới ra mắt, Volkswagen đã chế tạo không ít xe bán tải vô cùng thú vị trong lịch sử.

Màn ra mắt của mẫu xe concept Volkswagen Atlas Tanoak ở triển lãm ô tô New York 2018 là một lời chào mừng hết sức bất ngờ. Được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ của mẫu SUV 7 chỗ Atlas, Volkswagen Atlas Tanoak trông thật đẹp mắt và vạm vỡ. Đồng thời, mẫu xe này còn cho thấy vô vàn cơ hội mới để Volkswagen Atlas tiến về phía trước.

Tuy nhiên, Atlas Tanoak không phải là mẫu xe bán tải đầu tiên của Volkswagen. Nhãn hiệu xe Đức đã có bề dày lịch sử chế tạo xe bán tải, cả concept và thương mại, kể từ những năm ’50 rồi. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhìn lại 10 mẫu xe bán tải tuyệt vời nhất và hoang dại nhất mà Volkswagen từng sản xuất.

Volkswagen Type 2 Pickup 1950

Thế hệ đầu tiên của xe buýt huyền thoại Volkswagen Type 2 được chế tạo từ năm 1950 – 1967 ở Mỹ, và mặc dù nó có thể dễ nhận diện nhất trong bản tiêu chuẩn Kombi, nhà sản xuất cũng chào bán hai phiên bản bán tải khác: một mẫu thùng phẳng, và một bản khoang lái đơn tiêu chuẩn.

Không may, mức thuế cao đã gây hạn chế nhập khẩu mẫu xe bán tải cơ nhẹ từ châu Âu sang Mỹ, và giết chết Type 2 Pickup trong cuối thập niên 1960’, nhưng thế hệ thứ 2 của nó đã sống tiếp một thời gian nữa ở các thị trường như Brazil và Mexico.

Volkswagen Karmann Cheetah Concept 1971

Volkswagen Karmann Cheetah Concept không hẳn là một mẫu bán tải, mà nó giống như một mẫu mui trần thể thao với một thùng chứa hàng phía sau hơn. Với nguồn cảm hứng từ El Camino, Karmann Cheetah đã ra mắt lần đầu ở triển lãm ô tô Geneva 1971.

Nó là kết quả của mối hợp tác giữa Volkswagen và Wilhelm Karmann GmbH, và bởi nó dựa trên mẫu Beetle, nó sử dụng động cơ dung tích 1.6 lít sản sinh 50 mã lực. Không may, nó chưa bao giờ được đưa vào sản xuất thương mại.

Volkswagen Rabbit Pickup/Caddy 1979

Mặc dù thế hệ Caddy hiện tại đã chuyển hóa từ một xe bán tải thành một xe van, thế hệ đầu tiên của nó với cái tên Rabbit Pickup vẫn là một biểu tượng trong lịch sử. Được giới thiệu năm 1979, và được chế tạo ở nhà máy Westmoreland của Volkswagen trên đất Mỹ, Rabbit Pickup có thể sử dụng động cơ dầu dung tích 1.5 lít hoặc động cơ xăng dung tích 1.7 lít, và có hai phiên bản: LX và Sportruck.

Quá trình sản xuất của nó đã được kéo dài cho tới tận năm 2007 ở một số thị trường mới nổi như Nam Phi.

Volkswagen Vario II 1991

Tương tự Karmann Cheetah trước nó, Vario II không thực sự giống một xe bán tải và giống một xe thể thao, cơ bắp với chỗ chứa hàng rộng rãi phái sau hơn. Hé lộ lần đầu ở triển lãm ô tô Frankfurt 1991, mẫu concept có hình dáng kỳ quái này được vẽ ra bởi sinh viên người Thụy Sĩ có tên Alexander Guye, trước khi được biến hóa thành một mẫu xe hoàn chỉnh để tham dự triển lãm bởi trưởng thiết kế thời bấy giờ, ông Herbert Schafer.

Volkswagen Advanced Activity Concept (AAC) 2000

Năm 2000 đánh dấu sự ra đời của AAC hay Advanced Activity Concept. Nó dựa trên Touareg thế hệ đầu tiên chưa được ra mắt, và sử dụng động cơ tăng áp dầu V10, sản sinh 313 mã lực và mô-men xoắn cực đại 553 lb-ft. Tất cả số mã lực đó được ghép cặp với một hộp số tự động 6 cấp, hệ dẫn động 4 bánh, và hệ thống treo khí.

Volkswagen Pickup Concept 2008

Mẫu xe được đặt tên tạm bợ là Volkswagen Pickup Concept được ra mắt trong năm 2008, và thực chất là một mẫu Amarok cải trang. Chia sẻ gần như toàn bộ đặc điểm với phiên bản thương mại ra mắt chưa đầy 2 năm sau đó, mẫu concept này có một vài tính năng độc nhất của riêng nó.

Những thứ như lốp đi off-road cỡ lớn và thanh lăn phía sau chỉ xuất hiện ở bản concept, cưng như hệ thống đèn trên nóc xe cho nhiệm vụ cứu hộ bờ biển.

Volkswagen Saveiro Rocket Concept 2010

Giống với kha khá các mẫu được gọi là “xe bán tải” trong danh sách này, Saveiro Rocket Concept 2010 giống một mẫu ute nhiều hơn. Phần đằng trước của nó được dựa trên Gol thế hệ thứ 3, và kết hợp một thùng xe năng động ở phía sau. Mẫu ute thể thao hai chỗ ngồi này đã có màn ra mắt ở triển lãm ô tô quốc tế Sao Paulo 2010, nhưng chưa bao giờ được đưa vào sản xuất thương mại.

Volkswagen Amarok Canyon Concept 2012

Dựa trên mẫu bán tải Amarok thương mại, Canyon Concept ra mắt năm 2012 cho người ta thấy trước một tùy chọn nâng cấp khủng hơn cho chiếc bán tải vốn đã ngon lành rồi. Lộ diện ở triển lãm ô tô Geneva, với nước sơn đỏ sáng, la-zăng và lốp cỡ lớn, đèn sương mù đặt trên nóc, và một thanh lăn, nó chính là chiếc Amarok đi off-road mà fan đã mong đợi. Đáng tiếc, nó không bao giờ được đưa vào sản xuất thương mại.

Volkswagen Tristar TDI Concept 2014

Dựa trên cơ sở gầm bệ T6 Transporter, mẫu bán tải bé nhỏ này được giới thiệu trong năm 2014, 2 năm trước T6, và sử dụng động cơ tăng áp dầu dung tích 2.0 lít, sản sinh 201 mã lực và mô-men xoắn cực đại 332 lb-ft. Không may, với sự ra đời của T6 Transporter trong năm 2016, mẫu concept bán này đã bị loại bỏ. Một số thị trường mới nổi có được nhận một mẫu Transporter bán tải, nhưng nó thua xa hình ảnh trên.

Volkswagen Atlas Tanoak Concept 2018

Đương nhiên, danh sách này sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu đi Atlas Tanoak Concept mới. Vừa ra mắt ở triển lãm ô tô New York 2018, mẫu bán tải dựa tren SUV này được trang bị một số thứ thú vị như lốp xe lớn hơn, tấm bảo vệ cacte dầu đặt trên tấm cản trước, và một thùng xe lớn. Trông hấp dẫn là thế, nhưng nó có rất ít khả năng được đưa vào dây chuyền sản xuất thương mại.

>>> Sốc trước hình ảnh hàng nghìn chiếc xe Volkswagen bị “xếp xó” ở một hoang mạc

Bạn cũng có thể thích