15 chiếc xe xứng danh làm biểu tượng chính trị cho mỗi quốc gia (P.2)

Dưới đây là danh sách 15 chiếc xe đại diện cho quyền lực, sức mạnh và bản sắc của một quốc gia.

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Trong thời đại mà ngoại giao đóng vai trò quan trọng như hiện nay thì việc các nhà lãnh đạo quốc gia đi loại xe gì đều gây sự tò mò cho công chúng. Những chiếc xe được chọn sẽ đóng vai trò làm biểu tượng của quốc gia đó. Xe phải đại diện được cho quyền lực, sức mạnh và sự chuyên nghiệp ngay tại quê nhà và cả hải ngoại trong khi vẫn phải đảm bảo truyền tải được bản sắc của một quốc gia.

Tất cả tiêu chí đó đã đẩy nhà sản xuất xe vào thế khó xử, họ phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ lưỡng những đặc tính nên và không nên có cho chiếc xe đó để không bị “đụng hàng” với những chiếc xe thông thường khác. Đôi khi, nhà sản xuất chọn thiết kế kiểu cổ điển thanh lịch nhưng lại có những nhà sản xuất xe khác chọn những kiểu dáng xe lạ thậm chí lỗi thời so với quốc gia của họ để gây tò mò. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, những chiếc xe độc nhất này vẫn đóng vai trò là hình ảnh quốc gia.

Dưới đây là danh sách 15 chiếc xe, thanh lịch có, kỳ quái có, đại diện cho một quốc gia trên chính trường quốc tế. (Phần 2)

8. Toyota Century

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Toyota Century là một trong số ít xe hơi trên thế giới đại diện cho cả giới tội phạm và chính quyền. Thiết kế của Century ít có sự thay đổi kể từ năm 1967 nhưng thông qua sự cải tiến về mặt cơ khí và bản cập nhật nhẹ hồi năm 1997, động cơ V12 khổng lồ do Toyota thiết kế cho riêng loại xe này đã được thêm vào.

Thị trường lớn nhất của Toyota Century chính là chính phủ Nhật Bản. Xe được dùng để đưa đón Thủ tướng chính phủ, các quan chức chính phủ cấp cao và gia đình hoàng tộc đến dự các sự kiện long trọng. Xe được bán ra trên thị trường với số lượng rất hạn chế nhưng Toyota cũng không có bất cứ chiến lược quảng cáo nào cho dòng xe này. Xe được xếp hạng cao hơn Lexus trong thị trường nội địa của Toyota để bảo vệ danh tiếng của mình. Mặc dù vậy, xe vẫn được dân xã hội đen Yakuza ưa thích.

9. Lincoln Continental Limousine 1961

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Nhắc đến Continental Limousine 1961, người ta sẽ nghĩ đến chiếc xe mà cố tổng thống Kennedy bị ám sát nhưng tại thời điểm lúc ấy, xe được xem là biểu tượng của sự hiện đại của nước Mỹ. Cùng với những chiếc xe khác trong Nhà Trắng có niên đại những năm 1940, Kenedy đã yêu cầu Ford phát triển một dòng limousine mới để đem vào phục vụ việc đưa đón tổng thống vào năm 1960.

Chiếc xe có kiểu dáng đẹp này hoàn toàn dựa trên chiếc Lincoln Continental mới và được bàn giao cho Nhà Trắng vào tháng 6/1961. Đáng kinh ngạc là, chiếc limosine này vẫn được xem là tài sản của Ford và được chính phủ Mỹ thuê lại với giá 500 USD một năm. Sau cái chết của tổng thống Kenedy, xe đã được sửa đổi và quay lại Washington tiếp tục sứ mệnh của mình cho đến năm 1977. Hiện xe đang được lưu giữ trong Bảo tàng Henry Ford tại Dearborn, Michigan

10. Rolls-Royce Phantom IV

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Tại thời điểm Rolls-Royce IV được ra mắt năm 1950, chiến lược quảng cáo cho xe đã xoay quanh việc xe được tích hợp những tính năng nâng cao vô cùng nổi bật. Người thường không thể mua được chiếc xe này vì chỉ có 18 chiếc được sản xuất và bên phía Rolls-Royce chỉ nhấp nhận đơn đặt hàng từ các nguyên thủ quốc gia mà thôi.

Ngày nay, Tây Ban Nha và Anh vẫn sử dụng loại xe này làm phương tiện quốc gia chính thống nên 16 chiếc trong số 18 chiếc được sản xuất vẫn tiếp tục được sử dụng. Vào năm 2008, Phantom IV của công chúa Margaret được bán ở Anh (có thể không phải bán cho hoàng tộc) với giá 395,000 bảng Anh (khoảng 11.6 tỷ đồng)

11. Bentley State Limousine 2001

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Để tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm cầm quyền của nữ hoàng Elizabeth hồi năm 2001, Bentley đã hợp tác với một nhóm thợ thủ công người Anh để thiết kế và cho ra đời chiếc State Limousine, một chiếc xe hiện đại được xây dựng trên nền tảng xe cổ điển của hoàng gia Anh, đồng thời cũng là chiếc Bentley đầu tiên gia nhập đội xe hoàng gia.

Chiếc limo cao, tròn có kiểu dáng Anh sang trọng nhờ vào thiết kế đèn pha tròn và lưới tản nhiệt thẳng đứng. Chỉ có 2 chiếc limo Bentley Arnage được sản xuất và cả 2 đều thuộc sở hữu của hoàng gia Anh. Chiếc State Limousine đã được đem vào phục vụ vào năm 2002 và kể từ đó đã trở thành chiếc xe chính thống của nữ hoàng.

12. Holden Commodore

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Nếu nói đến cái tên Holden Commodore, có lẽ người dùng sẽ không biết đó là xe gì nhưng thực ra loại xe này đã được sử dụng rất phổ biến. Từ năm 2008 đến 2010, chiếc xe sản xuất ở Úc này được biết đến với cái tên Pontiac G8. Nhưng kể từ năm 2011, nó lại trở thành xe Chevy Caprice được cảnh sát sử dụng. Và kể từ năm 2014 đến nay, xe được bán ra thị trường với cái tên Chevy SS.

Xe rất được người dùng ưa thích vì nhiều đặc điểm thú vị như hệ dẫn động cầu sau, động cơ V8 cỡ lớn cùng hộp số sàn. Úc được xem là một trong hai quốc gia duy nhất trên thế giới về cơ bản sở hữu được chiếc xe này bên cạnh Mỹ.

13. Citroen DS

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Tại thời điểm ra mắt năm 1955, Citroen DS không hề giống bất cứ chiếc xe nào trên thế giới nhờ thiết kế tiên phong avant-garde, hệ dẫn động cầu trước và hệ thống treo thủy lực phức tạp. Hầu như ngay lập tức, tổng thống Pháp Charles de Gaulle đã lựa chọn ngay một chiếc DS màu đen.

Ngày 22/8/1962, đoàn xe của de Gaulle bị phục kích ở vùng ngoại ô Paris. Mặc dù chiếc xe bị trúng đạn súng máy và 4 bánh xe đã bị xì hơi nhưng hệ thống treo tự cân bằng của Citroen đã giúp xe tăng tốc thoát khỏi ổ phục kích. Chính vì vậy mà de Gaulle đã công nhận DS đã cứu mạng ông và đánh giá chiếc xe này còn quan trọng hơn cả chiếc xe Pháp mẫu mực thời đó. Mẫu xe DS tiếp tục được đưa vào phục vụ cho nhà nước cho đến cuối những năm 1970.

14. Volkswagen Beetle

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Từ năm 2010 đến 2015, tổng thống Uruguay José Mujica được báo chí quốc tế gọi là “vị tổng thống nghèo nhất thế giới”. Ông vốn là một cựu du kích đấu tranh chống lại chế độ quân sự tàn bạo trong những năm 1960 và 1970 và ông cũng không ngại ngùng với biệt hiệu được thế giới đặt cho.

Ông chia sẻ về việc bản thân đã dâng tặng 90% tiền lương 12.000 USD hàng tháng của mình cho các chương trình hỗ trợ người nghèo và doanh nghiệp nhỏ cũng như việc bản thân sống trong một khu trang trại nhỏ ở ngoại ô vùng Montevideo và tự mình lái xe trên chiếc Volkswagen Beetle 1987 sản xuất tại Mexico. Chiếc Beetle cũ kĩ này đã dành được rất nhiều sự chú ý nhờ việc một tù trưởng người Ả Rập đã ngả giá 1 triệu đô la với Mujica để mua lại chiếc xe này. Nhưng tất nhiên, ông đã từ chối số tiền đó.

15. Jaguar XJ Sentinel

15-chiec-xe-xung-danh-lam-bieu-tuong-chinh-tri-cho-moi-quoc-gia-p-2

Một số tổng thống Mỹ vừa qua đã có cơ hội trải nghiệm chiếc Cadillac nhưng có vẻ những vị thủ tướng Anh lại có một trải nghiệm thú vị hơn với chiếc Jaguar. Không giống như xe của tổng thống, khi mà ngay cả câu hỏi đơn giản nhất cũng phải được phân loại mức độ quan trọng đã rồi mới được trả lời thì những chiếc xe của chính phủ Anh lại cho ta biết nhiều thông tin hơn.

Chiếc XJ Sentinel được trang bị động cơ tăng áp V8 cung cấp 503 mã lực. Xe nặng hơn 4 tấn và nguyên nhân chủ yếu là do lớp bọc giáp nặng bên ngoài, hệ thống truyền thông hiện đại và một hệ thống dưỡng khí tự cấp. Phải mất đến 9 giây để tăng tốc từ 0 đến 96,5km/h và tốc độ tối đa chỉ có 195km/h. Nhưng nếu xem xét chiếc Sentinel dưới góc độ một chiếc xe tăng hạng nhẹ có trang bị lớp phủ ngoài Jaguar thì chiếc xe này rõ ràng vẫn vô cùng ấn tượng.

Bạn cũng có thể thích