7 mẫu xe Jeep mà hiếm ai biết đến trong lịch sử

Wrangler, Cherokee hay Grand Cherokee là những cái tên nẩy lên trong đầu chúng ta mỗi khi nghĩ tới nhãn hiệu xe Jeep. Nhưng thực tế là có nhiều mẫu xe tuyệt vời khác cũng mang logo Jeep từng tồn tại trong lịch sử, và phục vụ ở nhiều lĩnh vực quân sự, dân sự khác nhau.

Có một lí do tại sao nhãn hiệu Jeep lại có một lượng “fan cuồng” từ bấy lâu nay. Các mẫu xe Jeep thời xưa là những phương tiện ngầu nhất từng được chế tạo, và các trang sử đằng sau chúng thì thật là oai hùng.  Nhưng không phải chiếc xe Jeep nào cũng có được sự công nhận rộng rãi, và đó là lí do tại sao chúng ta cùng sẽ điểm qua 7 sản phẩm Jeep hiếm mà dường như đã bị lãng quên trong lịch sử.

Jeep CJ-6 (1956-1975)

Jeep CJ-6

Jeep CJ-6 là câu trả lời của nhà sản xuất Kaiser tới những khách hàng có nhu cầu cho một phương tiện off-road rộng rãi hơn. Về cơ bản, CJ-6 chính là CJ-5 với một chiều dài cơ sở tăng thêm 20 inch. Nghe có vẻ như là một công thức thắng lợi khi nhìn vào sự thành công của Wrangler Unlimited ngày nay, nhưng thực tế CJ-6 đã không hoạt động tốt trên thị trường.

Ra mắt lần đầu năm 1955 cho mẫu năm 1956, CJ-6 là một sản phẩm có doanh số chậm như sên. Kể cả dù nó có động cơ V6 “Dauntless” mạnh mẽ và rồi V8 304 AMC trong các năm về sau, chỉ có khoảng 50.000 chiếc CJ-6 được bán trong vòng 20 năm sản xuất. Một số đã được bán ở Nam Mỹ, nơi một số chiếc được chuyển đổi thành xe 4 cửa, trong khi một số khác lại tìm được đường đến Thụy Điển.

Ở Mỹ, CJ-6 đã được sử dụng bởi lực lượng kiểm lâm, nhưng không có nhiều chiếc được bán cho khách hàng thông thường, cho dù có một chiếc chắn chắn đã tìm được đến Thổng thống Mỹ Ronald Reagan.

Jeep CJ-6 còn có một phiên bản quân sự được gọi là M170. Trên thực tế, nó đã được chế tạo ra từ 3 năm trước mẫu CJ-6, vậy nên sẽ chính xác hơn nếu gọi CJ-6 là phiên bản dân sự của M170. Mẫu M170 về cơ bản là giống M38A1, phiên bản quân sự của CJ-5, ngoại trừ việc nó dài hơn 20 inch.

Hầu hết M170 đã được sử dụng làm xe cứu thương hoặc xe chở lính cỡ nhẹ. Một trong những điểm khác biệt giữa M170 và CJ-6 là lốp xe dự phòng gắn bên ngoài nội thất của M170, cho phép có thêm người ngồi ở phía sau.

Jeep CJ-10 (1981-1985)

Jeep CJ-10 “1 Tonner”

Mẫu Jeep CJ-10 được dựa trên mẫu xe bán tải Jeep J10 nhưng xấu xí hơn hẳn. Nó chủ yếu được bán cho các thị trường quốc tế, đặc biệt là Úc, nơi nó được gọi là “1 Tonner”. Đèn pha hình vuông gắn trên tấm chắn bùn và lưới tản nhiệt 10 khe lạ đời đã biến nó trở thành một trong những chiếc xe có tính thẩm mỹ kém nhất từng gắn tên nhãn hiệu Jeep.

Thế nhưng bù lại, khách hàng có thể mua nó với kiểu dáng mui mềm, và chắc chắn một xe bán tải mui trần là đủ để dọa người khác rồi.

Các mẫu CJ-10 được trang bị với hoặc động cơ I6 AMC dung tích 4.2 lít, một máy 4 xi-lanh AMC dung tích 2.5 lít, hoặc một máy dầu Nissan dung tích 3.2 lít. Các tùy chọn hộp số đã được lấy từ dòng sản phẩm bán tải J gồm hoặc hộp số sàn 4 cấp hoặc tự động 3 cấp.

Ngoài ra, CJ-10 còn có một phiên bản nữa gọi là CJ-10A. Chỉ có khoảng 2.000 chiếc như thế được chế tạo, nhưng các mẫu xe kéo máy bay được chế tạo bởi Mexico này đã phục vụ cho không quân Mỹ trong giữa những năm 1980. Nó là một mẫu xe Jeep bé nhỏ thú vị như hình dưới đây.

Jeep CJ-10A

Jeep Dispather Jeep (1955-1984)

Jeep DJ

Mẫu DJ, viết tắt cho chữ “Dispatcher Jeep”, đã ra mắt trong năm 1955 trong vai trò một phiên bản độ của CJ-3A. Nó có hộp số sàn 3 cấp (hoặc được gắn dưới dàn hoặc gắn vào cột), và một động cơ 4 xi-lanh Hurricane L-Head đã trở nên nổi tiếng bởi mẫu Willys MB trong Thế Chiến II.

Chiếc DJ đã được sử dụng bởi nhiều công ty giao hàng khác nhau, đặc biệt là Dịch vụ Bưu điện Mỹ. Nó có cả dạng mui cứng và mui mềm, và là một trong những phương tiện chở hàng hóa đa năng nhất thời điểm đó.

Jeep DJ-5 Dispatcher của U.S. Mail

Có lẽ mẫu DJ nổi tiếng nhất là DJ-5 Dispatcher được sử dụng bởi cơ quan U.S. Mail. Các mẫu DJ-5 không hiếm như các mẫu Jeep DJ đời đầu, và vẫn có thể được thấy trên đường phố Mỹ ngày nay.

Một phiên bản “sang chảnh” của DJ được gọi là “Jeep Surrey”. Nó cơ bản là một chiếc DJ đã được tân trang để sử dụng làm xe đưa đón ở khách sạn. Nó có màu lam, hồng, hoặc lục, và có một mui mềm được trang trí bắt mắt, ghế sọc, và la-zăng sơn màu sáng đồng bộ than vỏ.

Jeep Surrey

Jeep FJ Fleetvan (1961-1975)

Jeep FJ Fleetvan

Khi nghe tới chữ “FJ”, có lẽ nhiều người sẽ liên tưởng tới mẫu Toyota FJ40 cũ kĩ từ thập niên ’60. Nhưng thực tế, Jeep cũng có một dòng sản phẩm mang tên FJ được bán từ năm 1961 tới năm 1975.

Không phải là một mẫu off-road như người anh em cùng tên của Toyota, FJ “Fleetvan” là một Ford Transit Connect của thời xưa: một chiếc van giao hàng mập mạp. Nó được chế tạo dựa trên DJ-3A, và được bán bởi Willys-Overland và Kaiser-Jeep cho Dịch vụ Bưu điện Mỹ. Các mẫu đầu tiên đã được gọi là FJ-3 và FJ-3A, với 3A là phiên bản có kích thước dài hơn.

Jeep FJ Fleetvan

FJ-3 đã được chế tạo trong vài năm cho tới khi mẫu FJ-6 dựa trên CJ-6 mới hơn thay thế nó trong giữa thập niên ’60. Sau đó, FJ-6 đã được thay thế bởi FJ-9 ở gần cuối vòng sản xuất của dòng FJ cho tới năm 1975.

Tất các các mẫu FJ Fleetvan đều được trang bị động cơ Hurricane F-Head và cặp với hoặc hộp số sàn 3 cấp hoặc tự động 3 cấp.

Jeep Forward Control (1956-1965)

Jeep Forward Control

Jeep Forward Control, hay còn được gọi là FC, có lẽ là mẫu xe Jeep trông quái dị nhất mọi thời đại. Nó được thiết kế bởi Brooks Stevens trong đầu thập niên ’50 với nguồn cảm hứng từ thiết kế khoang lái ngồi trên bánh xe thường thấy ở các mẫu xe bán tải cỡ lớn của thời đại đó. Mẫu FC đã được bán ra thị trường cho mẫu năm 1956 và sử dụng một khung gầm cơ sở CJ-5 được điều chỉnh.

Nó có ba tùy chọn động cơ gồm I4 Hurricane, I6 L-Head dung tích 3.7 lít, hoặc V8 dung tích 5.2 lít. Các động cơ này có thể được ghép cặp với một hộp số sàn 3 cấp, 4 cấp, hoặc tự động 3 cấp.

Jeep FC150

Mẫu FC đã có rất nhiều phiên bản và hình dáng. Chúng ta có thể kể đến mẫu FC150 với chiều dài cơ sở 81 inch, và FC170 phổ biến hơn, dài hơn với chiều dài cơ sở 103 inch. Hai mẫu này lại có cả tấn biến bản như xe cứu hỏa, van, xe cứu thương, xe cẩu, xe giao hàng và hơn thế nữa. Và thậm chí là còn tồn tại cả các phiên bản xe quân sự như M677, M678 và M679.

Jeep Jeepster Commando (1966-1973)

Jeep Jeepster Commando

Kaiser Jeep đã giới thiệu mẫu Jeepster Commando trong năm 1966 để đánh đuổi sự cạnh tranh từ International Scout và Ford Bronco. Nó là một phương tiện rất đa năng, khi nó có thể được cấu hình thành xe mui trần, bán tải, wagon, và cả roadster. Thế hệ đầu tiên của Jeepster Commando có thể trang bị hoặc một động cơ 4 xi-lanh Hurricane F-Head hoặc V6 Dauntless của Buick.

Tới mẫu năm 1972, Commando đã về tay American Motors Corporation và vì thế nên nó đã mất đi cái tên “Jeepster”, và được  đặt lại cái tên đơn giản là “Jeep Commando”. Họ đã bổ sung một lưới tản nhiệt rộng mới và kéo dài khung cơ sở thêm vài inch để nhét vừa hai tùy chọn máy I6 và một V8 dung tích 5.0 lít. Tuy nhiên, mẫu xe nâng cấp này chỉ kéo dài được có hai năm.

Jeep Commando

Kaiser Jeep M715 (1967-1969)

Jeep M715

Kaiser Jeep M715 là một mẫu bán tải quân sự dựa trên khung gầm cơ sở bán tải Jeep Gladiator. Nó đã được chế tạo bởi chi phí cao của mẫu Dodge M37, một lựa chọn bán tải quân sự hàng đầu của thời đó.

M715 có trang bị một động cơ I6 dung tích 3.9 lít trục cam phía và một hộp số sàn 4 cấp. Mẫu M715 có dáng vẻ mui trần, kính chắn gió gập được, và sử dụng nhiều phụ tùng khung gầm cơ sở SJ dân sự để hạ thấp chi phí. Hơn 30.000 chiếc M715 đã được chế tạo ở Toledo từ năm 1967-1969.

Bạn cũng có thể thích