Án phạt 40 tháng tù giam dành cho cựu kỹ sư Volkswagen

Kỹ sư Volkswagen có liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải đã phải nhận mức tù 40 tháng và đóng một khoản tiền phạt khá lớn.

an-phat-40-thang-tu-giam-danh-cho-cuu-ky-su-volkswagen

Án phạt 40 tháng tù giam dành cho cựu kỹ sư Volkswagen

Theo đó, James Liang – cựu kỹ sư Volkswagen vừa bị tuyên án 40 tháng từ giam và nộp phạt 200.000 USD vì liên can đến những hoạt động gian lận khí thải của tập đoàn ô tô hàng đầu ở Đức.

James Liang hiện 63 tuổi và là một người gốc Indonesia nhưng lại mang quốc tịch Đức. Trong suốt 30 năm làm việc cho Volkswagen, ông từng là một kỹ sư tài năng về động cơ diesel.

Trước khi có án phạt chính thức, ông Liang từng có khả năng sẽ phải lĩnh án đến 5 năm tù. Song, ông đã tích cực hợp tác trong quá trình điều tra và cho thấy sự hối lỗi cũng như quan điểm của một nhân viên làm trong một doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều cách, dù tiêu cực để chiếm lấy thị phần và lợi nhuận.

Mặc dù có sự hợp tác khi điều tra nhưng ông Liang vẫn bị đánh giá là có những hành vi vi phạm nghiêm trọng, liên quan trực tiếp đến việc gian lận khí thải, đó là biết sai mà vẫn làm. Chính vì vậy, thẩm phán đã dành cho ông một mức án tù dài 40 tháng, cao hơn mức tù mà các công tố viên đề xuất.

Đồng thời, thẩm phán hy vọng mức án phạt này của ông Liang sẽ mang tính răn đe đến những doanh nhân và cá nhân khác hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô. Đặc biệt, nó như một thông điệp gửi đến những nhân viên có thể được yêu cầu làm việc gì đó phạm pháp vì cấp trên và doanh nghiệp.

Ngoài Liang, các nhân vật khác trong Volkswagen cũng đang chuẩn bị đối mặt với bản án chính thức từ tòa án, trong đó có cựu giám đốc Oliver Schmidt. Được biết, vào tháng 12/2017, phiên tòa xét xử Oliver sẽ diễn ra, mức phạt dự kiến dành cho ông là 7 năm tù giam và đóng phạt 400.000 USD.

Bạn cũng có thể thích