Bài toán khó khi cấm xe chạy động cơ diesel

Quan chức EU đã cảnh báo về việc cấm xe chạy động cơ diesel của các thành phố lớn sẽ gây trở ngại cho các nhà sản xuất ô tô trong việc đầu tư phát triển xe không khí thải.

bai-toan-kho-khi-cam-xe-chay-dong-co-diesel

Bài toán khó khi cấm xe chạy động cơ diesel

Nhiều thành phố lớn ở châu Âu như Paris (Pháp), Mexico City (Mexico), Marid (Tây Ban Nha), Athens (Hy Lạp), Stuttagrt (Đức) đã đồng loạt nhất trí cấm xe chạy động cơ diesel từ năm 2025. Munich (Đức) là thành phố tiếp theo có kế hoạch cấm một số xe chạy động cơ diesel, đặc biệt là NO2 vốn là tác nhân gây các bệnh hô hấp.

Vấn đề khí thải từ xe chạy động cơ diesel càng được đẩy lên cao sau vụ bê bối gian lận của Tập đoàn Volkswagen. Lệnh cấm từ các thành phố lớn ở châu Âu buộc các hãng sản xuất ô tô phải chuyển hướng phát triển các loại xe xanh, sạch hơn.

Song, vấn đề đặt ra là các hãng xe ở Đức và thế giới đã đầu tư rất nhiều cho công nghệ diesel. Lệnh cấm này sẽ gây tổn thất đến doanh thu của các hãng xe. Từ đó, các hãng sẽ không có khoản tiền lớn để đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ giảm khí thải cho ô tô.

Theo Reuters, Ủy viên EU là Elzbieta Bienkowska đã nhận định sự sụp đổ của xe chạy động cơ diesel sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Vì vậy, các nhà chức trách nên đồng lòng trong việc yêu cầu các hãng sản xuất ô tô tuân thủ các tiêu chuẩn về phát thải. Bà cũng kêu gọi các chủ xe tự nguyện ngừng sử dụng xe phát thải khí NO2 quá mức trên đường phố.

Đó chỉ là giải pháp ngắn hạn, còn về dài hạn, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đều hướng đến sử dụng động cơ không khí thải. Tuy vậy, việc ngừng sản xuất xe chạy động cơ diesel là điều khó có thể xảy ra.

Bạn cũng có thể thích