Bảo hiểm xe Tesla tăng do chi phí bồi thường cao

Hãng bảo hiểm AAA cho biết, những chiếc xe của Tesla có thể bị tăng mức bảo hiểm lên 30% vì giá trị bồi thường dành cho mẫu Model X và Model S cao hơn so với mức thông thường cả về số lượng xe lẫn loại vấn đề bồi thường.

Theo đó, mức bảo hiểm của những chiếc xe thuộc hãng Tesla sẽ lên đến 30%. Trước hết, phía cơ quan bảo hiểm đã tiến hành kiểm tra lại các con số thống kê bảo hiểm. Tiếp đến, họ đã nghiên cứu dữ liệu do Highway Loss Data Institute (HLDI) – Viện dữ liệu tai nạn giao thông đường bộ cung cấp. Đây là tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận chuyên đưa ra các thông số bồi thường bảo hiểm về đường bộ bao gồm tất cả các loại phương tiện giao thông. Cơ quan này đã xác nhận mẫu Model X và Model S có giá trị bồi thường cao hơn so với mức thông thường cả về số lượng xe lẫn loại vấn đề bồi thường.

Chia sẻ với tờ Automotive News, ông Anthony Ptasznik, Giám đốc điều hành bảo hiểm AAA cho biết, khi nhìn vào những số liệu theo dõi của công ty và dữ liệu tổng hợp trên toàn quốc, bên ông nhận thấy thay đổi chỉ số bảo hiểm là việc làm cần thiết.

Viện HLDI đã tiến hành thống kê các mẫu xe sản xuất từ năm 2014 tới 2016, sau đó phân chia chúng thành từng nhóm dựa trên trọng lượng, kích thước xe và nhóm các mẫu xe là đối thủ cạnh tranh lại với nhau. HLDI nhận ra, những chiếc Model S nằm trong nhóm xe hạng sang cỡ lớn bởi trọng lượng lên tới 1587,6-2041,2 kg, còn diện tích gầm đạt từ 8,36-10,22m2. Đáng chú ý, khách hàng sở hữu xe thuộc nhóm này thường xuyên có báo cáo bồi thường do va chạm hơn 13% so với trung bình tất cả các loại xe hơi và giá trị bồi thường cũng cao hơn 50% so với thông thường. Đặc biệt, chiếc Model S dẫn động cầu sau RWD có mức yêu cầu bồi thường bảo hiểm diễn ra thường xuyên hơn đến 46% và mức bồi thường cao gấp đôi trung bình tất cả các loại xe.

bao-hiem-xe-tesla-tang-do-chi-phi-boi-thuong-cao
Mức bảo hiểm xe Tesla tăng do chi phí bồi thường cao

Những chiếc SUV cao cấp cỡ lớn có số trường hợp yêu cầu bảo hiểm cũng chỉ bằng mức trung bình của tất cả các loại phương tiện giao thông khác với mức bồi thường khoảng 43%. Tuy nhiên, chiếc Model X lại nhận được 41% yêu cầu bồi thường trong khi giá tiền bồi thường cao hơn 89% so với mức trung bình.

Điều đáng nói là Tesla không công nhận những số liệu thống kê trên. Phát biểu với tờ Automotive News, hãng đánh giá, bản phân tích này không sát thực tế, đồng thời có nhiều thiếu sót nghiêm trọng. Đơn cử là việc so sánh Model X và Model S với các mẫu xe không cùng nhóm, kể cả một chiếc Volvo wagen.

Hơn nữa, Viện HLDI đã xếp Model S vào cùng nhóm với Volvo XC70 wagon và một số mẫu xe đối thủ khác như Mercedes-Benz E-Class, Audi A6 hay BMW 5 Series. Theo Tesla, khả năng tăng tốc nhanh của Model X và Model S không thể so sánh với chiếc Volvo XC70. Nhưng nhóm xe này còn có thêm Lexus RC F, BMW M5 và M6, Jaguar XJ và Maserati Ghibli, theo dữ liệu của IIHS thì tất cả các mẫu xe này đều ghi nhận mức đền bù bảo hiểm tương tự như Model S.

Tesla đưa thêm thông tin, theo Cục An toàn Giao thông đường Bộ quốc gia của Mỹ NHTSA, Model S có số lượng trường hợp bị tổn thương vì tai nạn thấp nhất. Cơ quan này đã tiến hành kiểm tra, đồng thời chứng nhận 5 sao về độ an toàn tổng thể cho Model S. Hiện tại, Model X chưa được NHTSA thực hiện thử nghiệm cấp chứng nhận. Tuy nhiên, Tesla luôn kỳ vọng số điểm cao nhất sẽ thuộc về mẫu xe này.

Hiện nay, các hãng bảo hiểm lớn khác vẫn chưa cung cấp thông tin về việc có tăng mức bồi thường bảo hiểm đối với xe Tesla hay không. Trong khi đó, để bảo vệ giá trị của những lợi ích mà công nghệ xe ô tô bán tự hành đem lại, Tesla hiện tại đang đàm phán với các nhà cung cấp bảo hiểm. Ngoài ra, NHTSA cũng cho biết thêm, tính năng Autosteer giúp giảm chi phí bồi thường bảo hiểm bằng việc giảm số ca tai nạn đến 40%.

Bạn cũng có thể thích