Có thể bạn không biết – Ford sử dụng hạt đậu nành để làm ghế ô tô

Trong những nỗ lực từ năm 1940, Ford đã đưa công nghệ sử dụng hạt đậu nành vào việc sản xuất đệm mút cho ghế ô tô của mình để mỗi chiếc xe Ford đều thân thiện với môi trường

Đậu nành không còn quá xa lạ với hầu hết người tiêu dùng. Theo thống kê, có hàng chục triệu người sử dụng sử dụng các sản phẩm liên quan tới loại ngũ cốc này hàng ngày. Tuy nhiên, ngoài việc được dùng làm thực phẩm, không phải ai cũng biết rằng rất nhiều người trong chúng ta đang sử dụng hạt đậu nành làm ghế ngồi.

Điều lý thú là cách đây gần 10 năm, Ford đã lần đầu tiên sử dụng loại đệm mút chiết xuất từ hạt đậu nành trong chiếc xe Mustang đời 2008. Và kể từ năm 2011, nguyên liệu này đã được Ford chính thức sử dụng cho việc sản xuất đệm ngồi, lưng ghế, tựa đầu cho các dòng xe tại khu vực Bắc Mỹ.

Tính đột phá trong việc sử dụng đệm đậu nành như một giải pháp thiên nhiên thay thế cho các sản phẩm làm tử hóa dầu đã truyền cảm hứng cho Ford sử dụng sản phẩm này vào năm 2007, mang lại những lợi ích bền vững cho các sản phẩm xe hơi mà không gây ảnh hưởng đến độ bền hay hiệu suất.

Sau khi cho ra đời hơn 18,5 triệu chiếc xe hơi và sử dụng khoảng 500 tỷ hạt đậu nành vào sản xuất, tính đến nay, Ford đã ngăn chặn được hơn 103 nghìn tấn carbon dioxide xâm nhập vào không khí. Theo báo cáo của Đại học North Carolina State (Hoa Kỳ), con số này tương đương với tỉ lệ tiêu thụ CO2 của bốn triệu cây xanh mỗi năm.

Ông Henry Ford và ý tưởng ứng dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên vào sản xuất công nghiệp.

Được biết, ý tưởng sử dụng hạt đậu nành để làm nguyên liệu chế tạo đệm mút ghế ô tô đến từ ông Henry Ford – nhà sáng lập công ty Ford. Ông đã mong muốn áp dụng nguyên liệu sinh học vào sản xuất từ những năm 1940 và luôn cố gắng hiện thực hoá tầm nhìn đó. Thế nhưng phải đến năm 2000. các kỹ sư của Ford mới ập trung tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm những biện pháp tái sử dụng từ thiên nhiên nhằm thay thế các nguyên liệu nhựa làm từ hóa dầu.

Vào những ngày đầu, việc áp dụng ý tưởng vào thị trường thật sự là một bài toán nan giải. Những chiếc đệm mút ở thời điểm đó có chất lượng rất thấp, và không hề đạt bất cứ tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào về ghế ngồi trong xe. Độ bền của các mẫu đệm bằng hạt đậu nành thử nghiệm đều không đạt chuẩn 15 năm của các sản phẩm đệm xe hơi, chưa kể mùi đệm đậu nành cũng khá khó chịu.

Phòng nghiên cứu ứng dụng đậu nành vào sản xuất của Ford.

 

Tuy nhiên, nhờ vào  sự giúp đỡ từ rất nhiều cá nhân và tổ chức, bao gồm tiền tài trợ cho các sản phẩm thử nghiệm từ Ủy ban Đậu nành Hoa Kỳ cũng như sự ủng hộ và sáng kiến quan trọng của Bill Ford, CEO lúc bấy giờ. Các kỹ sư của Ford đã quyết định đầu tư nghiên cứu chuyên sâu nhằm cải thiện mẫu mã, điều chỉnh các hợp chất hóa học, các loại bỏ các hợp chất gây mùi trong sản phẩm.

Năm 2008, khi giá xăng dầu tăng vọt, giá trị của những chiếc đệm mút bỗng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Việc các sản phẩm làm từ polyol dầu được thay thế không chỉ tốt cho môi trường mà còn giúp cho kinh doanh phát triển nhờ tiết giảm được kinh phí sản xuất. 

Tiếp nối thành công của những chiếc đệm mút chiết xuất từ đậu nành, Ford bắt đầu phát triển những nguyên liệu tái sử dụng khác để tích hợp với sản phẩm của mình, từ đó giúp giảm thiểu lượng khí thải từ hiệu ứng nhà kính. Trong một vài trường hợp, các chất liệu trên còn có khả năng giảm trọng lượng và nhờ vậy làm tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho nhiều dòng xe của Ford.

Mút đệm trên ghế xe Ford được làm từ hạt đầu nành.

Và cho đến nay, Ford vẫn tiếp tục hợp tác với Ủy ban Đậu nành Hoa Kỳ để phát triển những vật liệu có nguồn gốc từ đậu nành cho các sản phẩm hợp chất cao su như vòng đệm, nút cao su và cần gạt nước trên ô tô bởi các kỹ sư của Ford cho rằng vẫn còn rất nhiều ứng dụng đậu nành chưa được khám phá hết.

Đậu nành là bước đầu tiên mà các kỹ sư của Ford công bố trong quá trình phát triển vật liệu bền vững. Trong vòng 10 năm tới, Ford hứa hẹn cho ra đời thêm nhiều hơn nữa những nghiên cứu đột phá và sáng kiến mang tính cách mạng, cùng với sự đầu tư nghiêm túc và một tầm nhìn tiên phong về bảo vệ môi trường.

Ford đầu tư nhà máy sản xuất đệm mút từ hạt đầu nành.

Trong báo cáo phát triển bền vững lần thứ 18, Ford đã được ghi nhận với những bước phát triển không chỉ về doanh số mà còn về những cam kết bảo vệ nguồn nước, xây dựng hệ thống loại bỏ chất thải ra môi trường và đầu tư vào chương trình đổi xe hơi cũ nhằm nâng cao chất lượng không khí. Với những kế hoạch đáng chờ đợi trong tương lai, Ford tiếp tục đặt mục tiêu dẫn đầu ngành công nghiệp xe hơi về giá trị bền vững. 

Bạn cũng có thể thích