Cựu giám đốc mảng động cơ của Volkswagen bị bắt

Vụ bê bối khí thải vẫn chưa dừng lại khi mới đây cơ quan điều tra của Đức đã tiến hành bắt giữ cựu giám đốc mảng động cơ của Volkswagen để điều tra.

Cựu lãnh đạo Volkswagen bị bắt

Cựu giám đốc mảng động cơ của Volkswagen bị bắt

Cơ quan điều tra của Đức không tiết lộ danh tính cụ thể nhưng tờ Sueddeutscher Zeitung, đài phát thanh NDR, WDR cùng nguồn tin của New York Times đều cho rằng người bị bắt mới đây là Wolfgang Hatz, cựu giám đốc phụ trách mảng động cơ của Volkswagen.

Theo đó, ông Hatz từng có mối quan hệ mật thiết với cựu chủ tịch Volkswagen Matin Winterkorn, đã từ chức vào 2015 vì áp lực từ cổ đông và dư luận. Với vai trò là người phụ trách chính nghiên cứu và phát triển động cơ của Volkswagen, ông Hatz khó có thể thoát khỏi những nghi ngờ dính líu đến phần mềm gian lận mà hãng xe lớn của Đức sử dụng trong bài kiểm tra khí thải.

Trước khi đến Volkswagen, ông Hatz từng giữ chức vụ giám đốc phát triển động cơ của Audi từ 2001-2007. Đây là giai đoạn mà các kỹ sư đã tìm ra giải pháp phần mềm giúp động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải.

Tại Volkswagen, ông Hatz nắm vị trí Giám đốc mảng động cơ cho cả tập đoàn. Vào năm 2011, ông đến công ty con Porsche để nghiên cứu, phát triển động cơ cho hãng xe thể thao Đức.

Trước Hatz, một cựu lãnh đạo của Volkswagen cũng đã bị bắt giữ để điều tra. Theo đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ ông Oliver Schmidt, người đứng đầu bộ phận tuân thủ quy định của Volkswagen ở Mỹ.

Theo thông tin mới nhất, tập đoàn Volkswagen vừa đồng ý bỏ thêm gần 3 tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc về bê bối gian lận khí thải ở Mỹ.

Bất chấp những scandal khí thải và ảnh hưởng của nó đến tài chính, hình ảnh thương hiệu, Volkswagen vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng và vượt Toyota để đứng đầu doanh số bán trong năm 2016.

Bạn cũng có thể thích