Cựu lãnh đạo Volkswagen đối mặt án phạt 169 năm tù

Vụ bê bối khí thải của các xe chạy động cơ diesel vẫn chưa có hồi kết. Nhiều khả năng cựu lãnh đạo Volkswagen, ông Oliver Schmidt sẽ phải chịu mức án phạt 169 năm tù sau những việc làm che giấu trang thiết bị gian lận khí thải.

cuu-lanh-dao-volkswagen-doi-mat-an-phat-169-nam-tu

Cựu lãnh đạo Volkswagen đối mặt án phạt 169 năm tù

Báo giới châu Âu đưa tin về việc Oliver Schmidt, cựu lãnh đạo Volkswagen, chuẩn bị thừa nhận đã tham gia che giấu trang thiết bị gian lận và cố tình làm sai lệch kết quả thử nghiệm khí thải trên dòng xe diesel khi ông còn đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành Trung tâm kỹ thuật và Môi trường của hãng tại Michigan, Mỹ.

Schmidt hiện phải đối mặt với 11 cáo buộc có mức án tối đa lên tới 169 năm tù. Song, khi đã thừa nhận sai trái, mức án phạt này có thể sẽ được giảm nhẹ.

Hiện tại, Schmidt đã bị tạm giam từ tháng 1/2017 khi đang cố gắng trở về Đức từ Mỹ. Ngoài Schmidt, Volkswagen còn có 7 cựu lãnh đạo bị điều tra và kết tội có liên quan đến vụ bê bối khí thải đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo phân khúc xe diesel từ năm 2015 đến nay.

Volkswagen không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào và tiếp tục nhấn mạnh hãng sẽ hợp tác điều tra với Bộ Tư pháp Đức về mọi mặt. Đồng thời, hãng từ chối công bố kết quả điều tra nội bộ.

Schmidt là lãnh đạo đầu tiên sẽ phải đối mặt với việc xét xử. Sau đó sẽ là ông James Liang. Tuy nhiên, ông Liang đã hợp tác và thừa nhận sai phạm của mình với các cơ quan chức năng ngay từ đầu. Do đó, mức án phạt của ông nhiều khả năng sẽ được thuyên giảm so với Schmidt.

Bạn cũng có thể thích