Ford khẳng định kế hoạch cắt toàn bộ xe sedan ở Bắc Mỹ

Lúc này, chưa ai có thể đưa ra nhận định rằng đây là một nước đi thông minh hay một sai lầm hối tiếc của Ford, nhưng dường như câu trả lời sẽ phụ thuộc vào giá xăng và sự chấp thuận của khách hàng đối với xe điện.

Mối tình đang ngày một “mặn nồng” giữa thị trường Mỹ với xe crossover đang gây nên một thảm họa tháng 4 khi Ford cuối cùng đã khẳng định kế hoạch khai tử tất cả xe sedan ở khu vực Bắc Mỹ.

Thông báo này đã được “bí mật” đưa vào báo cáo tài chính quý đầu tiên của công ty. Chôn sâu bên dưới đủ dạng số liệu thống kê là một kết luận phũ phàng rằng Ford sẽ “không đầu tư vào các thế hệ tiếp theo của sedan Ford truyền thống cho Bắc Mỹ.” Thay vào đó, các mẫu như Fusion, Fiesta, và Taurus cũng sẽ bị loại bỏ trong vài năm tới.

Ford sẽ loại bỏ toàn bộ các mẫu xe sedan ở khu vực Bắc Mỹ
Ford sẽ loại bỏ toàn bộ các mẫu xe sedan ở khu vực Bắc Mỹ

Tất nhiên, nhà sản xuất Mỹ không hề bỏ đi tất cả xe sedan khi họ vẫn sẽ giữ lại Mustang. Đồng thời, Ford cũng khẳng định kế hoạch ra mắt một mẫu Focus Active hoàn toàn mới ở Bắc Mỹ trong năm sau. Bổ sung thêm các mẫu xe kiểu crossover là chuyện có thể xảy ra khi công ty có lưu ý rằng họ đang khám phá những phương tiện “kết hợp các đặc tính tốt nhất của xe du lịch và đa năng, ví như gầm cao hơn, không gian rộng hơn và linh hoạt hơn.

CEO Jim Hackett của Ford đã từng nói: “Chúng tôi cam kết đưa ra những hành động đúng đắn để thúc đẩy tăng tưởng lợi nhuận và tối đa hóa doanh thu kinh doanh của chúng tôi về mặt dài hạn.” Ông ấy còn thẳng thừng chia sẻ là công ty sẽ “chơi ở nơi có thể thắng lợi.

Quyết định “chém” toàn bộ dòng sản phẩm sedan ở Bắc Mỹ của Ford là một hành động có thể nói là cực đoan, ngay đến Fiat Chrysler Automobiles cũng quyết định giữa lại Chrysler 300 và Dodge Charger khi hãng này chuyển sự tập trung chính sang xe bán tải và SUV. Hơn nữa, thông báo này còn là một thứ trái ngược hoàn toàn với kế hoạch trước đây của Ford khi họ đã đưa ra kế hoạch cho Fusion thế hệ tiếp theo vào tháng 10 năm 2017.

Ford đang đánh cược vào tương lai của xe điện
Ford đang đánh cược vào tương lai của xe điện

Lúc này, chưa ai có thể đưa ra nhận định rằng đây là một nước đi thông minh hay một sai lầm hối tiếc, nhưng dường như câu trả lời sẽ phụ thuộc vào giá xăng và sự chấp thuận của khách hàng đối với xe điện.

Ford đang đánh cược vào khía cạnh nhiên liệu bằng cách bổ sung “hệ dẫn động hybrid-điện cho những mẫu xe số lượng lớn, mang lại lợi nhuận cao như F-150, Mustang, Explorer, Escape và Bronco.” Ông lớn của Mỹ còn có kế hoạch ra mắt tới 16 mẫu xe điện từ giờ cho tới năm 2022.

>>> Ford Fiesta Van – Mẫu xe chở hàng tí hon mới với tải trọng 500 kg

Bạn cũng có thể thích