Ford lên kế hoạch nhập khẩu Focus từ Trung Quốc

Thay vì Mexico, Ford Mỹ đang lên kế hoạch nhập khẩu Focus thế hệ tiếp theo từ Trung Quốc.

Thế hệ tiếp theo Focus sản xuất tại Trung Quốc sẽ được chuyển đến Bắc Mỹ từ nửa cuối năm 2019. Nhà máy liên doanh với Changan tại Trùng Khánh là nơi đặt dây chuyền sản xuất Focus cho quốc gia hơn 1,3 tỷ dân.

Focus thế hệ hiện hành đang sản xuất tại nhà máy Michigan. Tuy nhiên, cuối năm 2018, dây chuyền này sẽ chuyển sang sản xuất xe SUV Bronco và bán tải Ranger.

ford-len-ke-hoach-nhap-khau-focus-tu-trung-quoc
Ford Focus của hãng xe hơi Mỹ tiêu thụ tại Việt Nam

Ban đầu, nhà máy sản xuất Focus dự định chuyển đến Mexico, song kế hoạch đã bị hủy vào tháng 1. Việc di dời này sẽ tiết kiệm 500 triệu USD. Nhưng với việc nhập khẩu Focus từ Trung Quốc, Ford có thể tiết kiệm khoảng 1 tỷ USD, giúp xe giảm giá. Đại diện hãng Ford cũng hy vọng người tiêu dùng Mỹ sẽ không quan tâm đến xuất xứ, giống như đang làm với iPhone.

General Motors là thương hiệu đầu tiên tại Mỹ nhập xe ô tô từ Trung Quốc với việc ra mắt Buick Envision, bên cạnh chiếc xe hạng sang CT6 Hybrid.

Ford Mỹ tin tưởng nhà máy tại Trùng Khánh giúp hãng tiết kiệm chi phí hơn là đầu tư vào hai nhà máy ở Mexico dù chi phí vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ lớn hơn nhiều so với từ Mexico.

Kế hoạch mới này đã được Ford thông báo tới Nhà Trắng nhưng chưa nhận được phản hồi.

Bạn cũng có thể thích