Hậu bão Harvey, nửa triệu ô tô Mỹ bị hư hỏng nặng

Theo thống kê ban đầu, có đến khoảng 500.000 xe ô tô bị hư hỏng hoặc phá hủy do cơn bão lịch sử Harvey ở Texas (Mỹ).

Ô tô Mỹ thiệt hại nặng sau bão Harvey

Trước đó, bão Harvey đã đổ bộ vào bang Texas từ cuối ngày 25/08/2017. Nó được nhận định là cơn bão mạnh nhất đã tấn công nước Mỹ trong 12 năm qua, với sức gió là 210 km/h. Cơn bão lịch sử mang theo mưa lớn và gió mạnh tàn phá nhà cửa và gây lụt nghiêm trọng ở Houston, thành phố lớn thứ tư ở Mỹ và ảnh hưởng đến gần nửa triệu người dân Mỹ.

Cơn bão đi qua để lại hoang tàn, biển nước và công tác cứu hộ nạn nhân. Trong đợt bão lịch sử này, bên cạnh nhà cửa, phương tiên đường bộ của người dân Houston, Texas cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Theo nhà chức trách, ước tính thiệt hại lên đến 500.00 ô tô bị hư hỏng, cần sửa chữa.

Bão Harvey ảnh hưởng nghiêm trọng đến ô tô Mỹ

Trong bối cảnh đó, các đại lý bán lẻ xe hơi và các nhà sản xuất ô tô ở Houston đang khẩn trương mở cửa và tăng lượng hàng tồn kho để thay thế, sửa chữa hàng trăm nghìn chiếc xe bị hư hỏng.

Phó chủ tịch phụ trách Group 1 Automotive, tập đoàn bán lẻ ô tô lớn thứ 3 của Mỹ, ông Pete DeLongchamps cho biết, hãng đã có sự chuẩn bị để đối phó với cơn bão sau những bài học được rút ra từ cơn bão Katrina năm 2005. Do đó, thiệt hại sau bão đã giảm thiểu và công ty đã mở lại 25 đại lý ở Houston và Beaumont để phục vụ nhu cầu sửa chữa cho người dân. Ông nói: “Khách hàng của chúng tôi đã mất rất nhiều xe, chúng tôi cần phải giúp họ thay thế.”

Ngoài ra, giới kinh doanh ô tô cũng dự báo nhu cầu mua ô tô sẽ tăng do những chiếc xe bị hư hỏng cần được thay thế sau bão.

Theo đại diện của công ty Marc Cannon, bên cạnh Automotive, AutoNation, chuỗi bán lẻ ô tô lớn nhất của Mỹ cũng đã mở cửa 17 cửa hàng ở Houston và di chuyển thêm xe từ các kho hàng khác đến. Dự kiến sẽ có 500 – 1000 chiếc sẽ được vận chuyển đến và bắt đầu bán từ 21 – 23/9.

Ô tô hỏng sau bão Harvey

Cùng với đó, phát ngôn viên của General Motor, Jim Cain cho biết, số lượng xe bị hư hỏng tại các đại lý còn khá thấp. Ông nói: “Vẫn có một số đại lý chưa thể tiếp cận, vì vậy thiệt hại sẽ có thêm sau thời gian tới.”

Hiện tại, GM sẽ chuyển xe mới đến Houston khi hạ tầng giao thông đã có thể hoạt động sau lũ.

Đại diện hãng Ford cho biết hãng đang đánh giá thiệt hại và thống kê nhu cầu của khách hàng từ đại lý địa phương.

Nhu cầu mua ô tô tại Mỹ sẽ tăng nhanh chóng sau khi đợt càn quét của bão Harvey đi qua và để lại quá nhiều thiệt hại cho người và xe. 

Bạn cũng có thể thích