Indonesia dự kiến giảm thuế dòng sedan

Với mục đích kích cầu doanh số bán ô tô, chính phủ Indonesia nhiều khả năng sẽ giảm thuế đối với dòng sedan.

indonesia-du-kien-giam-thue-dong-sedan

Indonesia dự kiến giảm thuế dòng sedan

Theo đó, dòng sedan tại Indonesia đang chịu mức thuế cao hơn các dòng xe khác khi có mức thuế là 30 -40%, gồm cả “thuế hàng xa xỉ” (tương tư thuế tiêu thụ đặc biệt ở Việt Nam). Trái ngược với sedan, dòng MPV hiện chỉ chịu mức thuế 10 – 20%. Vì vậy, thị trường của dòng sedan khá ế ẩm tại Indonesia khi các hãng xe không có kế hoạch đầu tư nhiều và không được người dùng quan tâm.

HondaToyota hiện là 2 hãng xe có thị phần lớn nhất tại Indonesia. Về mức thuế đối với dòng sedan, các hãng đều tỏ ra không hứng thú để đầu tư sản xuất.

Cụ thể, dòng sedan sở hữu động cơ xi-lanh đơn dung tích 1.500 phân khối sẽ có mức thuế là 30% và xe có phân khối từ 1.500 – 3.000 sẽ có thuế 40%. Trong khi đó, dòng MPV động cơ cỡ nhỏ chỉ bị đánh thuế 10 % và động cơ lớn hơn là 20%.

Song, mới đây, một quan chức Bộ Tài chính Indonesia đã chia sẻ với Reuters về việc sớm sẽ khắc phục tình trạng này bằng cách giảm thuế đối với dòng sedan.

Để giảm thuế dòng sedan, chính phủ Indonesia còn phải đề xuất lên Quốc hội về việc điều chỉnh luật thuế tiêu thụ đặc biệt cũng như thuế hàng xa xỉ. Sau đó, quan chức sẽ còn phải thảo luận chi tiết về mức giảm và sự tác động lên thị trường sau khi giảm thuế trước khi công bố mức thuế chính thức.

Với kế hoạch này, chính phủ Indonesia kỳ vọng các hãng xe sẽ sản xuất nhiều mẫu sedan hơn cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Airlangga Hartanto, Bộ trưởng Công nghiệp chia sẻ thêm: “Trên thế giới, nhu cầu xe sedan lớn hơn nhiều so với xe MPV và SUV”.

Indonesia hiện là quốc gia chiếm vị trí thị trường ô tô lớn nhất tại Đông Nam Á và đang dần nắm giữ vai trò trung tâm sản xuất của toàn khu vực.

Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Indonesia (Gaikindo) từng đưa ra đề nghị giảm thuế đối với dòng sedan cỡ nhỏ xuống còn 10% như dòng MPV.

Thống kê nửa đầu năm 2017 cho biết, có khoảng 534.000 xe, gồm cả xe sedan được bán ra tại thị trường Indonesia, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Paultan, cả năm 2016, dòng sedan chỉ chiếm 2% trong tổng 1,1 triệu xe bán ra. MPV là dòng xe thống trị tại thị trường nội địa.

Khi kế hoạch giảm thuế đối với dòng sedan được thông qua, Indonesia sẽ đầu tư sản xuất nhiều mẫu sedan hơn trước. Đồng chủ tịch Gaikindo Jongkie Sugiarto cho biết, khi đó, ngành công nghiệp ô tô vẫn cần tập trung ở thị trường nội địa trước khi chuyển hướng xuất khẩu.

Được biết, Gaikindo là đơn vị tổ chức triển lãm ô tô quốc tế Indonesia hàng năm GIIAS. Và có thể lý giải sự xuất hiện lần đầu tiên của chiếc concept sedan Daihatsu tại sự kiện GIIAS năm nay xuất phát từ thông tin giảm thuế dòng sedan.

Bạn cũng có thể thích