Intel bắt tay Mobileye đưa 100 xe tự hành Level 4 lên đường

Vừa hoàn tất thương vụ mua lại Mobileye, Intel đã công bố sẽ xây dựng hạm đội xe tự lái Level 4 (cấp độ 4) thử nghiệm ở Mỹ, Israel, và châu Âu. 100 chiếc xe đầu tiên sẽ lăn bánh trên đường vào cuối năm nay.

intel-bat-tay-mobileye-dua-100-xe-tu-hanh-level-4-len-duong

Intel hoàn tất thương vụ mua lại Mobileye

Xe được trang bị công nghệ tự hành Level 4 sẽ giúp lái xe gần như không phải cầm lái trong hầu hết các trường hợp, trong khi ở Level 5, xe sẽ tự lái hoàn toàn ở bất kỳ trường hợp nào. 

Hồi tháng 3, Intel thông báo chi 15,3 tỷ USD để thâu tóm Mobileye. Đến nay, việc mua lại Mobileye đã hoàn tất và bước đệm này giúp Intel mạnh bạo hơn khi ngày càng nhiều người đứng ngoài cuộc đua xây dựng và phát triển các loại xe tự hành. Các đối thủ cạnh tranh như Google, Uber, và Tesla đang dẫn đầu cuộc đua, trong số đó Tesla từng làm việc với Mobileye để phát triển hệ thống Autopilot. Không lâu sau, Tesla và Mobileye ngưng hợp tác do cái chết của một người đàn ông ở Florida khi đang cầm lái Model S với chế độ Autopilot. Điều này giúp Intel có thể gia nhập cuộc chơi và nắm bắt cơ hội tạo nên một sự bùng nổ trong cuộc đua xe tự hành.

intel-bat-tay-mobileye-dua-100-xe-tu-hanh-level-4-len-duong

Intel bắt tay Mobileye đưa 100 xe tự hành Level 4 lên đường

Ngoài việc mua lại Mobileye, Intel cũng có quan hệ đối tác với BMW và Delphi – nhà cung cấp phần mềm và thiết bị điện tiên tiến. Mobileye cũng cung cấp camera để sử dụng trong một loạt xe của Audi, như Q7, A4 / A5 và Q5 mới. Người phát ngôn của Intel không hé lộ sẽ chung tay với hãng xe nào để sản xuất dòng tự lái. Trước đây, Intel cho biết, 40 chiếc xe tự hành đầu tiên được triển khai cho các thử nghiệm công khai sẽ là BMW 7 series.

Ông Amnon Shashua, Phó Chủ tịch cấp cao của Intel và Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc công nghệ  trong tương lai của Mobileye cho biết: “Xây dựng và thử nghiệm xe trong điều kiện thực tế sẽ cho phản hồi lập tức, đồng thời thúc đẩy việc phát triển công nghệ và giải pháp cho các loại xe tự hành một phần và toàn phần. Sự đa dạng của địa hình rất quan trọng vì mỗi khu vực có phong cách lái xe cũng như các điều kiện và biển báo rất đa dạng. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển công nghệ xe tự hành có thể được triển khai ở bất cứ nơi nào, có nghĩa là chúng tôi cần thử nghiệm các phương tiện này ở nhiều vị trí khác nhau.

Hệ thống được phát triển bởi Intel và Mobileye sẽ bao gồm camera, khả năng xử lý hình ảnh, vi xử lý và công nghệ bản đồ, phần mềm xác định cách phản ứng với các tình huống lái xe, người đi bộ và các phương tiện khác, được gọi là “chính sách lái xe”.

Intel và Mobileye hy vọng sẽ bắt đầu hợp đồng với viêc giao bộ kit xe tự lái cho các nhà sản xuất thiết bị ban đầu như Volvo và GM vào năm 2019. Mục tiêu là ra mắt một gói sản phẩm hoàn chỉnh dành cho các nhà sản xuất ô tô bắt đầu tích hợp vào các model mới trong năm 2019. Theo The New York Times, những chiếc xe đầu tiên của Intel sẽ được triển khai ở Arizona. Đây là nơi Waymo (née Google) và Uber hay các nhà sản xuất ô tô lớn như GM và Ford đang thử nghiệm sản phẩm tự hành của mình.

Bạn cũng có thể thích