Kính thực tế ảo Porsche Tech Live Look giúp “khám” xe thông minh hơn

Những tính năng thông minh trên kính thực tế ảo Tech Live Look của Porsche sẽ hỗ trợ tối đa người thợ kỹ thuật trong quá trình sửa chữa, kiểm tra xe.

Hãng xe Porsche vừa giới thiệu loại kính thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality), giúp hỗ trợ những người thợ kỹ thuật trong quá trình sửa chữa, kiểm tra xe của hãng tại các đại lý của Porsche ở Mỹ. Loại kính này có tên “Tech Live Look” sử dụng nền tảng phần mềm AiR Enterprise phát triển bởi công ty Atheer, là nhà cung cấp các giải pháp thực tế ảo AR hàng đầu.

Kính thực tế ảo tăng cường AR hỗ trợ thợ kỹ thuật của Porsche

Những chiếc kính Tech Live Look này được thiết kế khá nhẹ, kiểu dáng hiện đại thường thấy của những món đồ “công nghệ”. Kính Tech Live Look được trang bị công nghệ trình chiếu mới nhất kết hợp một máy ảnh có độ phân giải cao, khả năng tự động lấy nét, cho phép hiển thị những chi tiết kích thước nhỏ như đường ren của bu-lông, đai ốc. Ngoài ra, kính còn tích hợp một đèn LED độ sáng mạnh để chiếu sáng những không gian tối trong khoang động cơ hoặc dưới gầm xe ô tô. Điều này sẽ giúp cho quá trình sửa chữa kiểm tra những chi tiết, bộ phận trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Những chức năng xử lí hình ảnh với độ phân giải cao, tăng cường ánh sáng của Tech Live Look sẽ giúp ích “rất lớn” cho những người thợ có thị lực kém (bị cận thị), hay do ảnh hưởng của tuổi tác.

Porsche Tech Live Look

Một tính năng hữu ích khác của Tech Live Look là khả năng kết nối giữa các đội ngũ kỹ thuật với nhau, thông qua những cuộc họp trực tuyến bằng video, tương tự các tính năng gọi video trên ứng dụng skype hay facebook. Tính năng này sẽ phát huy tác dụng tối đa khi người thợ gặp phải những hư hỏng phức tạp, không thể tự xử lý mà cần sự hỗ trợ từ đồng nghiệp. Theo Porsche, công nghệ này có thể kết nối nhóm chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật của Porsche ở Atlanta để giúp xác định và giải quyết các vấn đề khi sửa chữa xe xảy ra tại khắp các đại lý của họ trên toàn nước Mỹ, hay thậm chí trên thế giới.

Thử nghiệm kính thực tế ảo mới của Porsche

Chương trình thử nghiệm hồi tháng 7/2017 tại 8 đại lý của Porsche trên khắp nước Mỹ ở các tiểu bang như: California, Florida, Indiana, New Jersey, Washington cho thấy việc sử dụng kính thực tế tăng cường “Tech Live Look” giúp giảm tới 40% thời gian cần thiết trong quá trình sửa chữa, kiểm tra xe.

Chụp màn hình kết quả quan sát từ kính thực tế ảo của Porsche

Bên cạnh đó, Tech Live Look còn cho phép nhóm hỗ trợ kỹ thuật chụp ảnh màn hình hoặc gửi bản tin kỹ thuật và hướng dẫn lên bề mặt chiếu của kính trong khi nhân viên kỹ thuật dịch vụ đang làm việc trên xe. Cách trao đổi thông tin này hiệu quả hơn rất nhiều so với gửi email hoặc giải thích các vấn đề kỹ thuật phức tạp qua điện thoại.

Theo dự kiến, Porsche trang bị kính Tech Live Look cho các đại lý của hãng ở Bắc Mỹ vào năm sau. Như vậy, trong thời gian gần đây công nghệ thực tế tăng cường đang được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô, có thể kể đến như hãng Audi áp dụng trong quá trình thiết kế xe mới, dịch vụ trãi nghiệm kiểu dáng nội thất xe tại các đại lý của Audi tại Châu Âu. Hay gần đây nhất là hãng Genesis, họ sử dụng thực tế tăng cường để hướng dẫn khách hàng sử dụng xe thông qua một ứng dụng mà hãng này cung cấp.

Sam

Bạn cũng có thể thích