Mercedes-Benz gặp khó với xe tự lái

Trong lĩnh vực xe tự lái, Mercedes-Benz hiện tại vẫn chưa có nhiều thành tựu mặc dù từ 30 năm trước hãng đã tiên phong thử nghiệm các công nghệ tự lái tự động sơ đẳng.

Mercedes-Benz đã triển khai thử nghiệm một mẫu xe van với khả năng tự động đánh lái, phanh và tăng tốc vào khoảng 30 năm trước. Sau đó, công nghệ này đã được cải thiện để trang bị trên chiếc S-Class sedan từng trình làng tại Paris năm 1994. Tuy nhiên, hãng xe Đức có vẻ đã lãng quên công nghệ tự động và cũng không hề có ý định đưa chúng vào hoạt động kinh doanh thương mại.

Gần 30 năm sau, Mercedes phải thay đổi khi chứng kiến thị trường xe hơi dần đổi khác và ô tô tự lái đã tạo thành một xu hướng mới. Mặc dù vậy, hãng xe Đức đã mất hoàn toàn lợi thế tiên phong do bỏ lỡ quá lâu. Vì thế, Mercedes phải cố gắng vươn lên và giới thiệu các công nghệ lái của riêng hãng.

mercedes-benz-gap-kho-voi-xe-tu-lai
Mercedes-Benz gặp khó với xe tự lái

Từ lâu, bước thụt lùi quá rõ ràng của hãng đã khiến ông Dieter Zetsche, Giám đốc của Mercedes trăn trở. Hãng đã thực sự bỏ quên mảng nghiên cứu khoa học từ năm 1976 và nay phải cố gắng để bù đắp khoảng thời gian đó. Thương hiệu Đức trong năm 2015 cũng trình làng concept tự lái F015. Vị CEO 64 tuổi hiện vẫn còn 2 năm nữa (trước khi hết hạn hợp đồng năm 2019) để biến giấc mơ xe tự lái thành sự thật.

Trong nền công nghiệp vận tải thế giới, xe tự lái có thể là cuộc cách mạng công nghệ lớn nhất giống như cách con người đã đổi từ đi ngựa sang xe. Thị trường này rõ ràng sẽ sớm cán mốc 100 tỷ USD vào năm 2025. Công nghệ xe tự lái đã gần ngay trước mắt, các vướng mắc chỉ là sự phức tạp về con người và đường đi.

mercedes-benz-gap-kho-voi-xe-tu-lai
Mercedes đang cố gắng vươn lên và giới thiệu các công nghệ lái của riêng mình

Hiện nay, hãng xe Đức đang đẩy mạnh nghiên cứu xe tự lái bằng việc xây dựng riêng một xưởng để phát triển và thử nghiệm loại xe này, kết hợp với các dịch vụ đi lèm như chia sẻ xe và robotaxi. Giám đốc của hãng cũng liên tục kêu gọi các cổ đông của Mercedes cần quyết đoán hơn.

mercedes-benz-gap-kho-voi-xe-tu-lai
Hãng xe Đức đã xây dựng riêng một xưởng phát triển và thử nghiệm xe tự lái

Điều đáng nói là khó khăn của Mercedes vẫn còn quá rõ ràng bởi vì đến nay vẫn chưa một hãng công nghệ nào có thể đạt được thành tựu đối với công nghệ tự lái. Đấy là chưa kể đến sự cạnh tranh khốc liệt từ hàng loạt các ông lớn trên toàn cầu như Tesla, Apple hay những hãng xe đối thủ như BMW, Tesla, Ford. Giờ chắc chắn là thời điểm quan trọng mà hãng không thể tiếp tục chậm chân.

Bạn cũng có thể thích