Nghiên cứu của Ford về màu sắc xe hơi

Không chỉ độ tuổi, tâm lý hay văn hóa, địa lý, màu sắc xe hơi còn bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế. Mỗi sắc thái màu xe tượng trưng cho một cá tính riêng biệt.

Màu sắc xe hơi

Các kĩ sư của hãng Ford đã nghiên cứu kỹ tâm lý từng nhóm khách hàng riêng biệt và kết hợp xu hướng thiết kế hiện đại để hình thành những bảng màu sắc xe hơi ấn tượng từ những tông màu cơ bản hơn nửa thập kỉ trước.

Từ 4 năm trước, các kĩ sư của Ford đã bắt tay vào việc khảo sát xu hướng thiết kế xe hơi hiện đại. Emily Lai, Giám đốc Thiết kế Màu sắc và Vật liệu của Ford tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói: “Các xu hướng trong thiết kế sản phẩm, nội thất và kiến trúc thường xuyên được các kĩ sư cập nhật qua những buổi họp bàn và chia sẻ.”

Không chỉ phát triển mẫu thiết kế mới, đội ngũ kĩ sư của Ford còn là những nhà xã hội học thông thái và tinh tường. Emily Lai nói thêm: “Màu sắc thể hiện cá tính và phản ánh môi trường sống của người mua. So với những khách hàng thông thường, khách hàng sống trong môi trường căng thẳng và đầy áp lực sẽ có màu sắc xe hơi khác.”

Cụ thể, năm 2008, suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra gây ảnh hưởng trầm trọng đến thị trường kinh tế, không ít người mua lo ngại về giá trị bán lại của những chiếc xe hơi. Thay vì chọn những chiếc xe cá tính và bắt mắt, khách hàng chọn mua xe loại phổ thông để dễ dàng chuyển đổi khi cần.

Vào thời điểm đó, những tông màu bắt mắt bị coi là quá phô trương và không phù hợp. Vì thế, đa phần khách hàng chọn những màu sắc an toàn cho xế yêu.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là sự kết hợp tổng hòa của rất nhiều nền văn hóa. Tại Trung Quốc, thị hiếu khách hàng thay đổi không ngừng theo biến động kinh tế.


Sự thay đổi của xu hướng màu sắc xe hơi

Người dân Trung Quốc từng rất chuộng màu trắng. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, khi người dân đã mạnh dạn thể hiện cá tính của mình, màu trắng trở nên thất thế. Những gam màu nổi bật và ấn tượng được khách hàng ưa dùng hơn.

Ấn Độ nằm trong vùng khí hậu nóng khô, có lẽ vì lý do này, người dân nơi đây rất chuộng màu xe sặc sỡ. Việc lựa chọn màu sắc cho xe không hề đơn giản, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ giá trị quốc gia, tôn giáo hay chính trị…

Không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế – xã hội, màu sắc xe hơi còn bị chi phối bởi kiểu mẫu hay đặc trưng của dòng xe được chọn

Các doanh nhân thành đạt thường sử dụng xe sedan cỡ lớn mang dáng vẻ sang trọng. Do đó, việc sơn hồng cho những dòng xe này dường như không phải là một lựa chọn phù hợp và đúng đắn.

SUV là dòng xe thể hiện sự thân thiện với môi trường, phản ánh lối sống nhiều năng lượng. Thế nên, màu đồng là được cho là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, đối với những dòng xe bán tải khỏe khoắn, hiệu suất cao và thiết kế cứng cáp, khách hàng lại chuộng những tông màu đậm và cá tính.


Lựa chọn mua xe phụ thuộc vào màu sắc xe hơi

Thế nhưng, thực tế hiện nay, xu hướng thiết xe màu sắc đang dần thay đổi. Tông màu sáng như màu cam trên mẫu Ford Ranger WildTrak dần được sử dụng phổ biến hơn để phù hợp cho đối tượng khách hàng có phong cách sống trẻ trung và năng động.

Emily Lai nói: “Ford xuất hiện tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương với rất nhiều mẫu xe khác nhau. Mặc dù, một màu sắc co thể bán chạy ở thị trường này, nhưng không có nghĩa là ở thị trường khác nó cũng được phổ biến. Do đó, chúng tôi luôn phải chú ý cẩn trọng trong từng thiết kế của mình.”

Trắng, đen và màu cơ bản như đỏ là những tông màu phổ biến luôn thịnh hành qua thời gian. Thế nhưng, qua từng giai đoạn lịch sử, những gam màu này cũng có sự thay đổi nhất định ấn tượng và bắt mắt hơn để phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Thiết kế tổng thể cũng là một yếu tố quyết định màu sắc của xe. Lai nói: “Hình dáng và vật liệu của xe thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi của màu sơn để phù hợp với tổng thể. Một chiếc xe có kiểu dáng năng động, thể thao cần được khoác lên mình mọt lớp sơn phủ ấn tượng để tôn lên vẻ đẹp của từng đường thiết kế.”

Việc nắm bắt thị hiếu và hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến màu sơn xe hơi là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, đây lại là một công việc quan trọng và bức thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của các hãng xe hơi.

Bạn cũng có thể thích