Nguyên nhân hộp số sàn trên ô tô vẫn chưa bị khai tử

Nhiều khách hàng vẫn ưu thích những mẫu xe sở hữu hộp số sàn, đem đến cảm giác lái thuần khiết nhất.

Megane RS 2018 mới đây đã được hãng xe Pháp Renault giới thiệu với tùy chọn hộp số sàn đi kèm. Ngày nay, khi mà ngành công nghiệp ô tô đang có những chuyển biến mãnh liệt về công nghệ, thậm chí những mẫu xe bình dân cũng sở hữu hộp số ly hợp kép tự động thì điều này khá là đáng ngạc nhiên. Những mẫu xe thể thao được trang bị hộp số sàn đang dần trở thành “hàng hiếm”. Tuy nhiên, hãng xe Pháp không phải là “kẻ” duy nhất đang chống lại xu thế tự động hóa này. Người Anh vẫn quyết theo đuổi hộp số sàn truyền thống bằng nhiều model, chẳng hạn Jaguar F-Type 380 mã lực vẫn có hộp số tay.

nguyen-nhan-hop-so-san-tren-o-to-van-chua-bi-khai-tu

Nguyên nhân hộp số sàn trên ô tô vẫn chưa bị khai tử

Phần lớn khách hàng đều nghĩ rằng siêu xe sẽ hiệu quả hơn khi chỉ có 2 pedal. Ngoài ra, các nhân viên bán hàng thường nhấn mạnh vào khả năng tăng tốc khi giới một mẫu siêu xe cho khách hàng vì họ cho rằng “nhanh hơn là tốt hơn”. Đến như Porsche, hãng xe đã từng tung ra thị trường mẫu 911 mạnh 620 mã lực được trang bị hộp số sàn 6 cấp cũng dần loại bỏ hộp số truyền thống ra khỏi dòng sản phẩm của mình. Sau khi Porsche 911 GT3 ra mắt chỉ duy nhất được trang bị hộp số PDK.

Người ta đã ví von rằng Porsche đã làm một “món hầm với tất cả các loại rau củ” – nghĩa là tất cả các mẫu xe đều chỉ dùng chung 1 hộp số PDK. Sau đó, để chiều lòng những khách hàng trung thành với hộp số sàn, hãng đã bổ sung thêm tùy chọn hộp số ly hợp kép và hộp số tuần tự trên dòng 911 mới nhất.

Bên cạnh đó, một số siêu xe nổi bật khác cũng vẫn có tùy chọn hộp số sàn như: Shelby Ford Mustang GT350 và Shelby GT350R có sẵn 2 tùy chọn là hộp số sàn và hộp số tự động; Dodge Challenger mạnh 707 mã lực cũng có tuỳ chọn số tay; Chevrolet Camaro ZL1 và Corvette Z06 đều có thể trang bị hộp số tay nếu khách hàng có yêu cầu.

nguyen-nhan-hop-so-san-tren-o-to-van-chua-bi-khai-tu

Mazda MX-5 RF phiên bản Fastback cũng vẫn giữ kiểu số tay cổ điển

Hồi năm ngoái, Chủ tịch của Aston Martin, Andy Palmer chia sẻ rằng ông muốn Aston Martin sẽ là hãng xe cuối cùng trên thế giới cung cấp hộp số sàn cho siêu xe. Đây có lẽ là tuyên bố táo bạo nhất của một thương hiệu xe trên thế giới.

Phiên bản Mazda MX-5 RF Fastback gần đây cũng vẫn giữ kiểu số tay truyền thống. Hộp số sàn trên MX-5 đảm bảo sang số nhẹ nhàng, thể thao với mỗi cú lảy nhẹ, cần số sẽ tạo nên những âm thanh đầy phấn khích. Mặc dù khối động cơ xe chỉ cho công suất 160 mã lực nhưng hộp số sàn đem lại cho người lái cảm giác thuần khiết hơn cả lái một chiếc xe BMW có công suất 300 mã lực đi kèm hộp số tự động ZF 8 cấp. Khả năng tăng tốc của MX-5 RF lên 100 km/h khá lâu nhưng cảm giác lái vẫn rất nhanh nhạy. Nguyên nhân tất nhiên cũng do một phần trọng lượng chiếc xe khá nhỏ nhưng không thể không kể đến vai trò của hộp số sàn.

Lái xe nhanh là sự thuần khiết nguyên bản, nhưng nó chỉ mang lại cảm giác chính xác hơn với hộp số tay. Mặc dù những loại hộp số tự động có thông số tăng tốc khá ấn tượng trên giấy nhưng khi sử dụng thì khó có thể vượt qua cảm giác lái mà hộp số sàn đem lại. Bởi vậy, lý do mà hộp số sàn vẫn còn tồn tại là do một số hãng xe vẫn muốn giữ lại những giá trị ban đầu trên các mẫu xe thể thao.

Bạn cũng có thể thích