Nissan MID4 – siêu xe từng tham vọng cạnh tranh Ferrari

Nissan MID4 là mẫu siêu xe ít người biết, từng mang tham vọng của hãng xe Nhật Bản để cạnh tranh Ferrari và Porsche nhưng đã không được phát triển bởi chi phí quá cao.

nissan-mid4-sieu-xe-tung-tham-vong-canh-tranh-ferrari

Nissan MID4 – siêu xe từng tham vọng cạnh tranh Ferrari

Nhắc tới siêu xe Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến những mẫu xe lừng danh như Lexus LFA, Nissan GT-R hay Honda (Acura) NSX. Những mẫu xe này đều có những ấn tượng khác biệt so với siêu xe đến từ châu Âu.

Tuy nhiên, thuở sơ khai của kỷ nguyên siêu xe, Nissan đã muốn tạo nên một điều khác biệt mà ít người biết tới. Đó chính là mẫu xe MID4. Chỉ có đúng ba chiếc được sản xuất nên không phải ai cũng biết tới mẫu xe này.

Bản concept Nissan MID4 xuất hiện lần đầu tiên tại triển lãm ô tô Frankfurt 1985, được thiết kế để cạnh tranh với siêu xe Ferrari và Porsche. Không may, mẫu concept này đã không có cơ hội thực hiện điều đó.

Hãng xe Nissan đã khai tử dự án này chỉ vài năm sau khi ra mắt xe MID4 II. Chiếc xe đời 1987 sử dụng cỗ máy V6, dung tích 3,0 lít, tên gọi VG30DETT, sản sinh công suất 325 mã lực và mô-men xoắn 382 Nm. Khối động cơ này được phát triển chung để dùng trên xe Nissan 300ZX tại Mỹ.

nissan-mid4-sieu-xe-tung-tham-vong-canh-tranh-ferrari

Nissan MID4 II có hệ thống treo trước là loại hai chấu nhún độc lập, trong khi hệ thống treo sau là loại đa liên kết. Hệ truyền động bốn bánh được trang bị trên bản concept thứ hai do đến thời đó mới được phát triển.

Nissan có hệ dẫn động cầu sau giống với kiểu siêu xe châu Âu, tức là phân bổ lực 33/67 theo thứ tự sau/trước, giúp chiếc xe có cảm giác bám đường tốt hơn từ đằng sau nhưng vẫn truyền sức mạnh nhiều cho trục trước.

Do chi phí sản xuất cao, siêu xe này không bao giờ được công bố. Những công nghệ ban đầu được sử dụng cho các dòng xe Nissan khác, ví dụ như hệ thống HICAS cho xe Skyline và Silvia. Sau này, xe Skyline GT-R sở hữu phiên bản của hệ thống lái toàn bánh mà từng xuất hiện trên MID4.

Ngoại thất chiếc siêu xe của Nissan có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe Honda NSX được trình làng vài năm sau đó.

Bạn cũng có thể thích