Quên Cayenne và Macan đi, đây mới là mẫu xe off-road đầu tiên của Porsche

Porsche Jagdwagen đã được giới thiệu tới chính phủ Đức trong năm 1955 và sau đó đưa giới thiệu cho cả quân đội Anh Quốc và Pháp, và chỉ có tổng cộng 71 chiếc từng được chế tạo trong lịch sử.

Dòng sản phẩm crossover của Porsche sẽ sớm được mở rộng bao gồm cả mẫu Cayenne Coupe mới, nhưng lịch sử chế tạo các mẫu xe off-road của công ty đã bắt đầu từ rất lâu trước khi mẫu Cayenne đầu tiên được giới thiệu trong năm 2002.

Trên thực tế, câu chuyện bắt đầu từ gần 50 năm trước, khi Porsche nhận phát triển một mẫu off-road cho quân sự Đức. Tại thời điểm đó, chính phủ Đức đang tìm kiếm một phương tiện có thể chạy nhanh, nhẹ cân và linh hoạt, và đó là những đặc tính vốn có của Porsche. Tuy nhiên, phía chính phủ cũng yêu cầu mẫu xe đó phải có độ đáng tin cậy cao, chăm sóc dễ dàng và phù hợp cho đi off-road.

00:00

Video giới thiệu lịch sử mẫu xe off-road Porsche Jagdwagen 597

Porsche đã không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nhưng họ vẫn cứ làm và đã tạo nên một phương tiện mà sau đó được biết đến dưới cái tên Jagdwagen 597. Có vẻ dáng khá giống Volkswagen Kübelwagen, Jagdwagen là một phương tiện cơ bản tương đối có cân nặng 870 kg.

Công suất của xe được cung cấp bởi một phiên bản độ của động cơ 4 xi-lanh đã nằm trong Porsche 356. Nó có thể sản xuất 50 mã lực và cho phép chiếc xe off-road có thể đạt tốc độ tối đa 100 km/h.

Trước Cayenne, Porsche đã từng thử nghiệm chế tạo xe có khả năng off-road là Jagdwagen

Động cơ được kết nối tới một hộp số 4 cấp với một số off-road bổ sung. Tuy nhiên, tính năng tuyệt nhất của Jardwagen là một hệ thống lái có thể điều chỉnh, cho phép đổi giữa hệ dẫn động cầu trước và hai cầu toàn thời gian AWD. Và nếu thế là chưa đủ ấn tượng, nó còn có thể nổi trên mặt nước và trở thành một phương tiện lí tưởng để vượt sông. Kết quả là những phiên bản đầu tiên của nó đã được chế tạo mà không có cửa xe.

Nó là chiếc xe được chế tạo cho quân đội Đức

Nó là chiếc xe được chế tạo cho quân đội Đức

Jagdwagen đã được giới thiệu tới chính phủ Đức trong năm 1955 và sau đó đưa giới thiệu cho cả quân đội Anh Quốc và Pháp. Porsche đã tiếp tục phát triển mẫu off-road này để chuẩn bị cho sản xuất thương mại, nhưng hợp đồng chính phủ cuối cùng đã được chuyển sang cho Auto Union và Porsche đã cho ngừng dự án.

Jagdwagen thậm chi có thể nổi trên mặt nước một cách ngon lành

Jagdwagen thậm chi có thể nổi trên mặt nước một cách ngon lành

Mặc dù không bao giờ được sản xuất hàng loạt, Porsche đã chế tạo tổng cộng 71 chiếc Jagdwagen trước khi dự án bị buộc phải bỏ đi. Khoảng 50 chiếc Jagdwagen vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay và chúng thi thoảng được mang ra bán. Gần hai năm trước, một chiếc Jagdwagen 1957 đã được bán với cái giá 229.573 USD.

Bạn cũng có thể thích