Ra mắt chưa lâu, Audi A8 bị cảnh báo không an toàn

Audi A8 thế hệ mới là phiên bản được trang bị các hệ thống lái bán tự động tiên tiến. Thế nhưng, theo tạp chí Consumer Reports, Audi A8 vẫn tồn tại một số vấn đề kỹ thuật có thể gây mất an toàn.

ra-mat-chua-lau-audi-a8-bi-canh-bao-khong-an-toan
 
Tờ Consumer Reports trích dẫn thông cáo báo chí giới thiệu xe của Audi nói về việc hãng sở hữu hệ thống hỗ trợ xe tự lái khi tắc đường (Traffic Jam Pilot). Đây là thiết kế cho phép tài xế hoàn toàn không cần đặt tay lên vô-lăng để tập trung làm một việc khác, như xem TV (tuỳ thuộc vào luật từng nước). Tuy nhiên, Consumer Reports lại đặt nhiều hoài nghi vào tính năng này.

“Đây là một lĩnh vực nhạy cảm, và với tư cách là một nhà sản xuất ô tô, chúng tôi muốn các khách hàng của mình tập trung và lái xe an toàn”, người phát ngôn Justin Goduto của Audi trả lời nước đôi khi được hỏi về tính năng này. Thực tế, ông Justin Goduto cũng khẳng định rằng, các cơ quan chức năng sẽ quyết định tính năng nào là có thể chấp nhận áp dụng.

Hệ thống hỗ trợ xe tự lái khi tắc đường hoạt động nhờ một máy quét laser, các camera, cùng cảm biến trước/sau xe và cảm biến siêu âm thu thập thông tin về các phương tiện khác cũng như chướng ngại vật trên đường. Tiếp đó, bộ điều khiển trung tâm sẽ xử lý dữ liệu để đưa ra các phương án di chuyển cho xe.

ra-mat-chua-lau-audi-a8-bi-canh-bao-khong-an-toan

Audi giới thiệu hệ thống tự lái Traffic Jam Pilot với xe Audi A8 2018.

Không riêng tạp chí Consumer Reports, nhiều đơn vị khác cũng bày tỏ quan ngại trước việc Audi giới thiệu hệ thống này trên xe A8 mới.

“Chúng tôi lo ngại về việc một hệ thống mà cho phép tài xế xao nhãng nhiệm vụ lái xe có thể không xử lý tình huống được an toàn”, ông David Zuby – Giám đốc nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) – cho hay.

Theo nhận định của giới chuyên gia, hệ thống lái bán tự động chắc chắn sẽ giúp việc lái xe trở nên nhẹ nhàng hơn nhưng không được phép mắc sai lầm. Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ mới đây đã đưa ra báo cáo sơ bộ về nguyên nhân gây tai nạn chết người liên quan đến xe Tesla Model S, nhấn mạnh tài xế có thể đã quá tin tưởng vào hệ thống Autopilot và không tập trung nhìn đường.

Bạn cũng có thể thích