Tesla có thể chế tạo xe giá rẻ 25.000 USD trong vòng 3 năm tới

Lại thêm một lời hứa hẹn có cánh của ông Elon Musk, và nếu nó biến thành sự thực, rất có thể chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến một cơn sốt còn lớn hơn cả với Tesla Model 3 trước đây.

Đến giờ này, chắc hẳn người ta đã không còn lạ với những lời hứa cực hấp dẫn của tỷ phú Elon Musk. Mới đây, ông Musk đã một lần nữa khiến các fan hâm mộ vui sướng khi tiết lộ rằng Tesla có thể chế tạo những chiếc xe giá mềm dưới 25.000 USD trong vòng thời gian 3 năm tới, nhưng công ty phải làm việc rất chăm chỉ để thực hiện điều đó.

CEO Tesla, Elon Musk trong bài phỏng vấn với YouTuber Marques Brownlee

CEO Tesla, Elon Musk trong bài phỏng vấn với YouTuber Marques Brownlee

Trong một bài phỏng vấn với YouTuber Marques Brownlee, CEO Tesla nói rằng chắc chắn có chỗ trống cho cả những chiếc xe chất lượng, giá rẻ hơn. “Phải, chắc chắn rồi. Một chiếc xe giá 25.000 USD là một thứ chúng tôi có thể làm. Và nếu chúng tôi làm việc thật chăm chỉ, chúng tôi có thể làm điều đó trong 3 năm. Các yếu tố để làm nó có giá mềm là thiết kế, cải thiện công nghệ và quy mô,” ông Musk nói. Tính kinh tế cũng đến sau khi có nhiều phiên bản và sản lượng lớn, ông Musk bổ sung. “Nó là một quá trình tự nhiên”.

Đồng lúc đó, ông Musk cũng nói rằng đội ngũ của mình có rất nhiều ý tưởng sản phẩm nữa mà không có đủ tài nguyên để thực hiện. Gần đây, công ty đã tìm kiếm số tiền hoàn lại từ các nhà cung cấp để gia tăng lợi nhuận và cải thiện khả năng thanh toán của họ. Thậm chí, công ty còn định trở thành một công ty tư nhân với sự chống lưng của một quỹ đầu tư Ả Rập.

Hiện tại, mẫu xe có “giá mềm” nhất của Tesla là Model 3. Khi nó được tiết lộ có giá khoảng 35.000 USD, số đơn đặt hàng trước đã bùng nổ, với 115.000 đơn đặt hàng trong vòng 24 giờ đầu tiên. Nếu mẫu giá 25.000 USD trở thành hiện thực, nó có tiềm năng tạo nên một cơn bão còn lớn hơn nữa.

Đại gia đình xe Tesla ở thời điểm hiện tại

Đại gia đình xe Tesla ở thời điểm hiện tại

Model 3 vốn được hứa hẹn là có giá khoảng 35.000 USD, nhưng một số báo cáo chỉ ra rằng thật khó để mua một chiếc có giá dưới 50.000 USD. Bên cạnh việc trì hoãn sản xuất và hủy đơn đặt trước, một nhóm kỹ sư người Đức cho rằng mất khoảng 28.000 USD để chế tạo một chiếc Model 3, và khoảng 10.000 USD trong số đó là chi phí lao động và sản xuất. Số còn lại là chi phí chất liệu.

Đối với việc Tesla bán một chiếc xe điện ở giá 25.000 USD, các chi phí trên sẽ còn thấp hơn nhiều. Để so sánh, Hyundai Ioniq Electric là một trong những mẫu xe điện giá rẻ nhất ở Mỹ, với giá khởi điểm là 29.500 USD. Liệu Tesla, một nhà sản xuất ô tô quy mô nhỏ, có tiềm lực kinh tế để bán một chiếc xe ở giá 25.000 USD? Chỉ tương lai mới có thể trả lời được.

Bạn cũng có thể thích