Sau ô tô tự lái, Volvo ra mắt công nghệ lùi du thuyền tự động

Sau hàng loạt công nghệ tự động hiện đại dành cho xe tải và xe du lịch, mới đây, Volvo đã cho ra mắt công nghệ cho phép du thuyền có thể tự động lùi mà không cần có sự can thiệp của con người.

Volvo là một thương hiệu xe cao cấp đến từ Thuỵ Điển và đã có rất nhiều phát minh, công nghệ liên quan đến hệ thống tự lái được ứng dụng cả trên những mẫu xe tải và xe du lịch của mình. Đơn cử có thể nhắc đến tính năng AutoPilot đang được ứng dụng trên những chiếc xe như Volvo XC60, Volvo XC90… với sự kết hợp của hàng loạt công nghệ an toàn chủ động như cảm biến va chạm phía trước, hệ thống hỗ trợ cảnh báo và giữ làn đường, hệ thống phanh tự động hay hệ thống ga tự động Cruise Control. Có thể nói, Volvo đã được nhiều khách hàng công nhận về sự an toàn của các công nghệ tự động này.

Không chỉ dừng ở đó, mới đây, một chi nhánh nhỏ của Volvo có tên gọi Volvo Penta chuyên sản xuất động cơ du thuyền đã chính thức giới thiệu công nghệ tự động đỗ du thuyền. Công nghệ tự động này được hoạt động dựa vào sự kết hợp uyển chuyển và cực nhanh giữa các cảm biến trang bị trên du thuyền như cảm biến vật cản, cảm biến hướng thuỷ lưu, cảm biến hướng gió cùng hệ thống điều khiển động cơ và bánh lái. 

00:00

Xem thử du thuyền tự lùi vào bến cảng thông qua công nghệ mới của Volvo.

Màn biểu diễn tự lùi du thuyền với công nghệ tự động mới của Volvo.

Màn biểu diễn tự lùi du thuyền với công nghệ tự động mới của Volvo.

Mặc dù hệ thống lùi du thuyền tự động này hoàn toàn có thể hoạt động độc lập nhưng Volvo vẫn yêu cầu cần có thuyền trường ngồi tại vị trí điều khiển để đảm bảo có thể can thiệp ngay khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Theo lời của đại diện Volvo Penta, công nghệ lùi du thuyền tự động này đủ thông minh để tạm dừng ngay lập tức khi có vấn đề nhưng vì lý do an toàn thì yếu tố người điều khiển vẫn là điều kiện quan trọng để đảm bảo an toàn.

Volvo Penta cho biết sẽ chính thức đưa công nghệ lùi du thuyền tự động này đi vào hoạt động từ năm 2020 tại Thuỵ Điển.

Bạn cũng có thể thích