Scotland tạo ra loại xăng mới từ rượu

Mới đây, một chiếc Ford Focus chạy bằng một loại xăng mới không gây hại cho môi trường và được tạo ra từ chế phẩm khi sản xuất rượu whishkey đã được vận hành trơn tru tại Scotland.

scotland-tao-ra-loai-xang-moi-tu-ruou

Scotland tạo ra loại xăng mới từ rượu

Ngày nay, việc sử dụng  những chiếc xe chạy bằng động cơ điện hay động cơ hybrid thân thiện với môi trường đang là một xu hướng. Nhưng để tạo ra một loại nhiên liệu mới vừa bảo vệ môi trường mà không phải tốn nhiều chi phí để có được là một việc rất khó, tuy nhiên điều ấy không đồng nghĩa với việc không thể thực hiện được. Và việc chiếc Ford Focus sử dụng chạy bằng rượu đã được thử nghiệm thành công tại Scotland đã mang đến một tín hiệu đáng mừng cho ngành công nghiệp ô tô. 

Loại nhiên liệu này được nghiên cứu bởi một công ty startup chuyên về công nghệ vi sinh mang tên là Celtic Renewables kết hợp cùng nhà máy rượu Tullibardine.

Biobutanol là một loại nhiên nhiệu sinh học được tạo ra trong quá trình sản xuất Whishkey. Với nguyên liệu chính là bã lúa mạch và bã rượu trong quá trình ủ rượu, Biobutanol được chiết xuất từ chế phẩm còn sót lại sau quá trình lên men.

Gs.Martin Tangney, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Celtic Renewables nói về  cách tạo ra biobutanon: “Quá trình chưng cất biobutanol là sự kết hợp giữa chất rắn và lỏng, cùng với phương pháp lên men, hoàn toàn khác so với cách thức truyền thống vốn được biết đến với tên gọi là ABE.”

Đại học Napier thủ đô Edinburgh của Scotland là nơi đã diễn ra cuộc thử nghiệm loại xăng mới này. Chiếc Ford Focus được cung cấp bởi tập đoàn xe hơi tư nhân lớn nhất Scotland – Arnold Clark là chiếc ô tô đầu tiên được chạy thử nghiệm bằng Biobutanol. Trước khi chạy thử nghiệm, chiếc xe đã được rút hết xăng.

Kết thúc thử nghiệm, loại “xăng whiskey” này đã được chứng nhận là hoàn toàn phù hợp với động cơ đốt trong.  Điều đáng lưu ý là động cơ của ô tô không cần phải chỉnh sửa bất kì chỗ nào mà vẫn có thể đưa nhiên liệu mới này vào sử dụng ngay được.

Phóng viên BBC Scotland Lisa Summers có cơ hội làm hành khách trên chiếc xe thử nghiệm cho biết, không cảm thấy có bất kỳ sự khác biệt nào giữa chiếc Ford chạy bằng “xăng whiskey” với chạy xăng thông thường.

Đây là một tin đáng mừng không chỉ đối với Scotland mà còn là tin vui cho những nước khác như Ấn Độ, Canada, Hoa Kỳ, Ireland. Bởi tại những nơi này, sản lượng rượu whishkey đạt được là không hề nhỏ. Được biết, sản lượng rượu được tạo ra ở Ấn Độ là hơn 41 triệu thùng mỗi năm, Hoa Kỳ là 37 triệu thùng, Canada 21 triệu thùng và Ireland là 7 triệu thùng.

Sản xuất biobutanol được dự báo là có thể trở thành mô hình kinh doanh đáng giá hàng tỷ bảng Anh và hơn hết góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

Với gần 750.000 tấn bã lúa mạch và xấp xỉ 2 tỷ bã mà ngành công nghiệp chế biến whishkey tại Scotland thải ra mỗi năm, việc dùng lượng phụ phẩm trên làm nguyên liệu thô để sản xuất butanol là một chính sách tiết kiệm rất lớn. Nhờ đó giá thành của loại xăng này cũng sẽ rất phải chăng.

Nhờ việc phát minh ra loại xăng whishkey mới, gánh nặng ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ được giảm bớt. Bên cạnh đó, ở những vùng xa xôi hẻo lánh, nơi có các nhà máy whishkey đang hoạt động, giá xăng dầu ở những vùng này sẽ phần nào được ổn định.

Bước tiếp theo trong chương trình nhiên liệu sinh học của Celtic Renewables là đảm bảo đủ nguồn vốn để xây dựng dây chuyền sản xuất tại thành phố Grangemouth. Chính phủ Scotland đã nhanh chóng tài trợ 9 triệu bảng Anh cho startup này để thành lập những nhà máy mẫu.

Các loại nhiên liệu thay thế đang ngày càng nhận được sự quan tâm từ giới sản xuất xe hơi. Vì vậy, cơ hội để đưa Biobutanol trở thành một loại nhiên liệu được sử dụng rộng rãi ngày càng cao. Loại xăng whiskey này cũng rất phù hợp với xu thế sử dụng nhiên liệu sạch trong bối cảnh của cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bạn cũng có thể thích