Subaru sẽ chậm rãi tiếp cận với công nghệ xe tự hành

Trong cuộc đua phát triển công nghệ xe tự hành, Subaru cho biết hãng sẽ tiếp cận từ từ với công nghệ này.

Hãng xe Nhật cho biết, vào năm 2020, khi các hãng xe lớn khác đua nhau hứa hẹn sẽ ra mắt những mẫu xe mới với công nghệ tự hành cấp độ 3 thì Subaru sẽ có những bước tiến chậm rãi hơn. Lý do là đối với các khách hàng của hãng, tính năng tự hành vẫn là một điều khá xa xỉ.

Để tồn tại và giữ vững vị trí trong ngành công nghiệp xe hơi, các hãng xe lớn như General Motors, Ford Motor Co. và Nissan Motor Co. phải tăng cường phát triển công nghệ và cho ra đời những mẫu xe hiện đại hơn, trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô quy mô nhỏ cũng đang làm điều tương tự. Thời đại của những chiếc xe điện và tự hành đang đến gần. Tuy nhiên, so với các đối thủ lớn thì những nhà sản xuất xe hơi nhỏ như Subaru có nguồn lực nghiên cứu và phát triển hạn chế hơn do đó hãng cần thận trọng trong việc phát triển các công nghệ tự hành.

subaru-se-cham-rai-tiep-can-voi-cong-nghe-xe-tu-hanh

Subaru sẽ chậm rãi tiếp cận với công nghệ xe tự hành

Subaru tại buổi giới thiệu công nghệ hỗ trợ lái xe EyeSight mới cho biết mục tiêu của hãng đối với xe tự hành khá khiêm tốn. Subaru hi vọng những chiếc xe tự hành của hãng có thể xuất hiện trên đường vào năm 2025.

Hôm thứ 2 (12/6), Tổng giám đốc trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Subaru, ông Tetsuo Onuki cho biết: “Hiện tại, Subaru đang xem xét để phát triển các tính năng hiện đại hơn nhưng có vẻ điều này cũng vẫn sẽ vượt quá tầm nhu cầu với khách hàng của hãng. Thực tế, chúng tôi không đề ra mục tiêu phát triển xe tự hành. Mục đích chủ yếu của hãng là cố gắng làm cho việc lái xe trở nên an toàn hơn cho mọi người”.

Được biết, hệ thống điều khiển hành trình tự động mới của Subaru có thể theo dõi những chiếc xe di chuyển phía trước với tốc độ thấp. Tuy nhiên, công nghệ này được nhận định là giống với tính năng mà Nissan đã được tung ra trong năm ngoái. Subaru cho biết hướng đi của hãng là tiếp tục phát triển các tính năng tự hành và nếu cần thiết sẽ khai thác công nghệ từ bên ngoài.

Trong năm nay, Subaru có dự định phát triển một mẫu xe chạy điện hoàn toàn. Mẫu xe mới này sẽ trang bị công nghệ được phát triển bởi Toyota Motor. Đây là công nghệ Toyota dành cho mẫu xe plug-in hydrid dự kiến được tung ra vào năm 2018.

Chris Richter, chuyên gia phân tích của CLSA cho biết: “Với hướng đi của Subaru, rủi ro mà hãng có thể gặp phải là nếu thị trường muốn (những công nghệ phức tạp)… và họ không tự phát triển được, họ sẽ phải mua chúng từ các nguồn bên ngoài“.

Subaru sẽ mất dần quyền kiểm soát trong việc phát triển các công nghệ mới nếu ngày càng phụ thuộc vào các nhà cung ứng”, ông cho biết thêm.

Trong cuộc cạnh tranh về công nghệ, những nhà sản xuất ô tô quy mô nhỏ như Subaru sẽ phải chịu nhiều thách thức. Nguyên nhân là nguồn lực của họ hạn chế hơn so với các đối thủ.

Các nguồn tin cho biết, hiện Mazda Motor Corp vẫn chưa công bố kế hoạch phát triển xe tự hành. Tuy nhiên, hãng sẽ hợp tác với Toyota để phát triển xe điện. Ngoài ra, Mitsubishi Motors Corp. cho biết việc Nissan tiếp quản công ty trong năm ngoái đã cho phép họ tiếp cận với công nghệ tự hành của Nissan. Đây là điều mà họ không thể tự mình thực hiện.

Bạn cũng có thể thích