Tại sao phải thiêu đốt xe Ford dưới 107 độ C?

Sức nóng của mặt trời suốt mấy tiếng đồng hồ cộng với đèn chiếu có cường độ mạnh có thể làm cho buồng chứa một chiếc ô tô Ford nóng tới mức 45 độ C, khiến nhiều bộ phận trên chiếc xe tăng lên 107 độ C, nhiệt độ này đủ để rán chín vài quả trứng.

xe Ford

Tại sao phải thiêu đốt xe Ford dưới 107 độ C?

Nếu muốn đưa một chiếc xe Ford vào dây chuyền sản xuất thì chiếc xe đó phải đảm bảo chất lượng quốc tế. Để đạt được chất lượng này, trung tâm thử nghiệm toàn diện của Ford tại khu vực Á châu đã dùng những điều kiện cũng như địa hình rất khắc nghiệt để thử nghiệm.

Những bài kiểm tra, những phương pháp thử nghiệm như lộn vòng, rung lắc và một vài thử thách với khoảng nhiệt độ âm 40 độ C đến 95 độ C trên nhiều chiếc ô tô đã được thực hiện  tại các cơ sở đặt ở các nước Trung Quốc, Australia, Ấn Độ và Thái Lan.

Tại những cơ sở phân tích khách hàng của hãng xe Ford đặt ở xưởng chế tạo Ford Thái Lan, các xưởng lắp ráp động cơ Sanand và ô tô, những nhà nghiên cứu đã tìm tòi và thử đặt bản thân mình vào thói quen, cách nhìn nhận của người dùng, nhờ đó có thể mô phỏng được những hành trình mà người dùng sẽ đi qua trong các vùng thời tiết và điều kiện địa hình khác nhau.

Đặc biệt, có phòng thí nghiệm còn trang bị những máy móc có thể mô phỏng lại chính xác quá trình chạy xe suốt nhiều năm trên mặt đường xù xì, lởm chởm nhiều sỏi đá để đảm bảo là không hề có tiếng động lạ lùng nào khác phát ra từ chiếc xe.

Hai cơ sở có buồng lạnh và nóng được các nhà nghiên cứu sử dụng triệt để để chắc chắn rằng tất cả các phần trên xe đều hoạt động tốt gồm mui xe, nắp cốp sau cũng như những tính năng điện gồm bộ sưởi ấm trong lúc nhiệt độ còn khoảng dưới 49 độ C xuống mức âm 29 độ C.

Phải mất nguyên một ngày dài để đánh giá thông qua việc mô phỏng lại quá trình mười năm chạy xe hoặc di chuyển khoảng 240 nghìn ki-lô-mét trong một vài tuần. Những cung đưởng đầy đất đá, ổ gà, vũng nước và lề đường đều nằm trong những thử nghiệm mà một chiếc xe phải trải qua. Khu vực kiểm tra You Yangs của hãng Ford ở Melbourne, Australia là nơi mà những thử thách cam go nhất sẽ diễn ra.

Ford thực hiện nhiều bài thử nghiệm

Nhằm đạt được kết quả tốt nhất, những thành phần khác của tự nhiên cũng đã được cho thêm vào bài kiểm tra như bùn, nước và bụi. Trong điều kiện này, các kỹ sư sẽ dùng các lực kế để mô phòng sức tải nặng lúc băng qua đồi dốc cũng như lúc đi trên đường thường.

Bên cạnh đó còn có thêm một thử thách cũng khó khăn không kém mà những nhà nghiên cứu đưa vào là phân tích độ mài mòn toàn diện của xe trong vòng 3 tháng, 24h/ngày, 7 ngày/tuần để đánh giá mức độ chịu đựng mà một chiếc Ford đạt được trong điều kiện mặn và ẩm bậc nhất ở vùng biển.

Bài kiểm tra này sẽ gồm có phần giám sát độ ẩm và các bề mặt chuyển động không giống nhau. Bụi, sỏi và muối là những thứ mà một chiếc xe phải tiếp xúc trong khi độ ẩm và nhiệt độ xung quanh biến chuyển không ngừng giữa cực lạnh và cực nóng.

Theo thông tin từ Ford, những buồng mô phỏng lại điều kiện môi trường của hãng Ford tại Nam Kinh (Trung Quốc) với những pha rung lắc, va chạm đã giúp cho việc kiểm tra xe trở nên dễ dàng hơn.

Một loại buồng đặc biệt là buồng mô phòng một chiếc ô tô đang đứng trong điều kiện ánh sáng mặt trời suốt nhiều tiếng đồng hồ. Đèn chiếu có cường độ mạnh có thể làm cho buồng chứa một chiếc ô tô Ford nóng tới mức 45 độ C, khiến nhiều bộ phận trên chiếc xe tăng lên 107 độ C, nhiệt độ này đủ để rán chín vài quả trứng.

Sau khi trải qua các bài kiểm tra, nếu xe xảy ra những hiện tượng xấu như biến dạng hoặc phồng rộp, Ford phải sửa chữa cũng như cải tiến ngay lập tức để mang đến sản phẩm hoàn hảo cho người tiêu dùng.

Bạn cũng có thể thích